Toàn huyện có gần 6 ngàn hộ thiếu nước sinh hoạt

Thứ tư - 27/04/2016 07:32 859 0

Toàn huyện có gần 6 ngàn hộ thiếu nước sinh hoạt

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Cơ quan thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hớn Quản, tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện có 5.866 hộ thiếu nước sinh hoạt và 1627,6 ha cây trồng bị thiệt hại do hạn hán.
Các địa phương có số hộ dân thiếu nước sinh hoạt và diện tích cây trồng bị ảnh hưởng cao do hạn là Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Hiện nắng nóng trên địa bàn huyện vẫn còn gay gắt. Số hộ thiếu nước sinh hoạt và diện tích cây trồng chịu ảnh hưởng có nguy cơ gia tăng trong những ngày tới mặc dù thời gian qua UBND huyện và các ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực đối phó.
Nhân viên Đội quản lý công trình đô thị huyện chở nước cho người dân xã An Khương
(ảnh chụp ngày 6/4/2016)
Hớn Quản có 8 hồ, đập thủy lợi phục vụ tưới tiêu, nhưng mực nước các công trình này đã giảm xuống mức âm so với thiết kế từ 0,6 đến 4,2m, thậm chí có hồ đã chạm đáy, hầu hết các suối đã cạn khô. Hiện đã có 6.078/2.2856 giếng khoan và giếng đào hết nước, trong khi đó cả huyện chỉ có có 2 công trình cấp nước tập trung cho khoảng 650 hộ ở 2/13 xã.
Trước tình hình nắng hạn gay gắt thời gian qua, UBND huyện Hớn Quản đã chỉ đạo các ngành và địa phương tích cực phối hợp triển các biện pháp đối phó với hạn như: tuyên truyền người dân sử dụng nước tưới tiêu và sinh hoạt tiết kiệm, chủ động nạo vét tu sửa các giếng hụt nước, kêu gọi các hộ có giếng còn nước san sẻ cho những hộ thiếu nước; dự trữ thức ăn, nước uống hợp lý cho vật nuôi; tuyên truyền người dân sử dụng các vật dụng che giữ ẩm cho cây trồng; các công ty, nông trường, hộ dân trồng cao su cần dọn sạch thực bì, đốt bã thực vật, cày cách ly, thổi dọn lá để tạo đường băng cản lửa tại vùng tiếp giáp có nguy cơ xảy ra cháy, đồng thời cử người canh gác thường xuyên…
  Một mặt kêu gọi các tổ chức, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ giúp dân chống hạn, huyện Hớn Quản cũng chủ trương mua nước sinh hoạt và hỗ trợ xe bồn chở nước phục vụ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng kinh tế khó khăn; tiến hành xả nước các hồ, đập còn có khả năng xả để hỗ trợ sản xuất cho bà con; khoan giếng tập trung vùng thiếu nước trầm trọng; rà soát, thống kê các giếng khoan theo chương trình 134, 135 bị hư hỏng để xuất phương án khôi phục sửa chữa; yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng xe chở nước sinh hoạt bán cho người dân phải niêm yết, thông báo giá…
Quang Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây