Hướng dẫn mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, người DTTS

Thứ ba - 13/12/2016 10:35 2666
UBND tỉnh vừa có văn bản hướng dẫn mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tại các xã thuộc vùng khó khăn; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh.
Đối tượng, mức đóng khám chữa bệnh
 
Đối tượng áp dụng là người thuộc hộ gia đình nghèo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người DTTS sinh sống tại các xã thuộc vùng khó khăn; người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó xác định theo thứ tự của đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
 
Mức đóng bằng 4,5% lương cơ sở/đối tượng/tháng. Trong đó, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mới thoát nghèo, người DTTS sinh sống tại vùng khó khăn thì ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT; người thuộc hộ cận nghèo (trừ đối tượng được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT) thì ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT; người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình thì ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT.
 
Nơi khám chữa bệnh ban đầu
 
Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Trừ trường hợp được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương (theo quy định tại Điều 8, Điều 9, Chương III Thông tư số 40/2015/TT-BYT).
 
UBND cấp xã có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT của các đối tượng trên để gửi Bảo hiểm xã hội cấp huyện. Hàng tháng, UBND cấp xã lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn gửi về Bảo hiểm xã hội cấp huyện để điều chỉnh việc cấp thẻ BHYT trên địa bàn.
 
Bảo hiểm xã hội nhận được danh sách tham gia BHYT có tráchnhiệm chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội rà soáttrước khi cấp thẻ BHYT. Chậm nhất sau 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thẻ từ Bảo hiểm xã hội huyện/thị xã, UBND cấp xã thực hiện việc cấp, phát thẻ BHYT cho đối tượng. Trong trường hợp thông tin trên thẻ BHYT có sai sót thì hướng dẫn đối tượng được mua thẻ BHYT liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn, chỉnh sửa./.
 

 

Sỹ Nhơn www.binhphuoc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập244
  • Hôm nay17,562
  • Tháng hiện tại212,845
  • Tổng lượt truy cập12,054,501
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây