Xã Tân Quan xây dựng điểm sáng chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư

Thứ năm - 30/05/2019 19:24 1098
Năm 2012 xã Tân Quan được mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phân công chọn điểm xây dựng mô hình “Điểm sáng chấp hành pháp luật”, Sau khi xin ý kiến của đảng ủy, phối hợp với chính quyền, các hội đoàn thể ở địa phương đã tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình và ý thức chấp hành pháp luật ở từng khu dân cư, Ban thường trực UBMTTQVN xã Tân Quan với phương châm “Lấy khu dân cư làm địa bàn hoạt động, lấy lực lượng tại chỗ làm nòng cốt” đã chọn Khu dân cư ấp Ruộng 2 làm điểm về xây dựng Mô hình“Điểm sáng chấp hành pháp luật”.
Nhân dân ấp Ruộng 2 đi làm cỏ đường hoa
Nhân dân ấp Ruộng 2 đi làm cỏ đường hoa
Để triển khai thực hiện, Ban thường trực UBMTTQVN xã cùng với Ban công tác mặt trận ấp vận động các cá nhân tiêu biểu trong Khu dân cư  tham gia  thành lậpNhóm nòng cốt”“Câu lạc bộ pháp luật”. “Nhóm nòng cốt” gồm 09 thành viên, “Câu lạc bộ pháp luật” gồm 18 thành viên là những người có uy tín, trách nhiệm và được nhân dân tin tưởng, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của “Nhóm nòng cốt”, “Câu lạc bộ pháp luật”, Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc xã thường xuyên quan tâm động viên và hỗ trợ để mô hình  duy trì hoạt động đều và kịp thời cung cấp tài liệu, cập nhật kiến thức cho các thành viên. Ban đầu chỉ với việc phổ biến, tư vấn  những vấn đề liên quan đến pháp luật, nội dung các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân, khi hoạt động có hiệu quả tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu dân cư, vận động xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và tích cực vận động xây dựng nông thôn mới.
Ông Lương Xuân Quyết, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Tân Quan cho biết; Xác định công tác tuyên truyền, vận động là yếu tố quyết định trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân nên Nhóm nòng cốt” “Câu lạc bộ pháp luật” cùng các tổ chức đoàn thể  ở khu dân cư đã có sự phối hợp thống nhất cao trong quá trình thực hiện. “Nhóm nòng cốt” và “Câu lạc bộ pháp luật” luôn phát huy vai trò trong việc vận động nhân dân thực hiện và giám sát việc thực hiện pháp lệnh của chính quyền, bảo đảm quyền nhân dân được biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; giám sát việc thực hiện chính sách, chủ trương đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo…
Bên cạnh đó còn tuyên truyền phổ biến các chương trình và đề án phối hợp như: Chương trình phòng chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, về nước sạch và vệ sinh môi trường. Công tác  tuyên truyền phải đa dạng hóa các hình thức, phong phú về cách làm, nội dung thiết thực, làm sao cho nhân dân dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện. Như sau khi câu lạc bộ tuyên truyền các câu hỏi về luật, đã đưa các câu hỏi vào mục hái hoa dân chủ những ai trả lời đúng câu hỏi có thưởng để  khích lệ tinh thần nhân dân  và lôi cuốn nhiều người hưởng ứng tham gia từ đó góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.  “Nhóm nòng cốt” “Câu lạc bộ pháp luật” phối hợp cùng với Ban ấp cảm hóa giáo dục 1 đối tượng chấp hành chủ trương pháp luật của nhà nước đến nay đã có công ăn việc làm ổn định.
Ông Trần Văn Thái, Trưởng ban công tác mặt trận, Chủ nhiệm Câu lạc bộ điểm sáng pháp luật ấp Ruộng 2 xã Tân Quan nói; Từ khi thành lập CLB “ điểm sáng pháp luật” đến nay đã tổ chức  tuyên truyền vận động và phổ biến pháp luật được 255 buổi với  hơn 3.500 lượt người tham gia. Từ đó các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao: người tham gia giao thông đội nón bảo hiểm, không xảy ra các tai nạn nghiêm trọng, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật trong cộng đồng KDC ấp Ruộng 2.
Sau kiện toàn cũng cố thành viên tổ hòa giải cơ sở đồng thời cũng là thành viên “Nhóm nòng cốt” “Câu lạc bộ pháp luật” đã có những biện pháp, cách thức thực hiện hòa giải sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng, trên tinh thần thượng tôn pháp luật và tình làng nghĩa xóm , các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư cơ bản đều được hòa giải thành công, không có vụ việc chuyển lên cấp trên, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo không  xảy ra. Từ năm 2012 đến nay đã phối hợp cùng với Ban ấp đã hòa giải 28 vụ về các lĩnh vực tranh chấp đất đai, lối đi chung, hôn nhân gia đình… Tất cả các vụ việc đã được  hòa giải thành, từ đó khối đoàn kết thống nhất trong cộng đồng khu dân cư ấp Ruộng 2 ngày càng bền vững và phát triển.
Cùng với việc vận động nhân dân chấp hành chủ trương pháp luật của nhà nước, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện thực hiện tốt các Cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Vấn đề cốt lỏi là tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu được việc chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới thì  đối tượng thụ hưởng chính là người dân trong khu dân cư, để từ đó tạo sự đồng thuận, hưởng ứng trong thực hiện xã hội hóa chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phong trào giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo như: vận động dân hiến đất, mở đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, hổ trợ vốn vay phát triển kinh tế gia đình. Qua đó Nhân dân đóng góp làm mới sân bê tông sân nhà cộng đồng trị giá 22 triệu, tu sửa 1,8 km đường liên ấp tổ 2 đi tổ 3 trị giá 21 triệu, cụm dân cư thuộc  tổ 4 đã góp công lao động và tiền sửa 1 đoạn đường liên ấp trị giá gần 15 triệu đồng , ngoài ra còn  phối hợp Huyện đoàn xây dựng mới chiếc cống tại tổ 3 trị giá 123 triệu đồng. Trong đó vận động  nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp 38 triệu đồng, cắt 120 cây cao su, 48 cây điều và một số cây trồng khác trị giá 17 triệu đồng, để giải tỏa mặt bằng hành lang lộ giới đường điện  tổ 2 và tổ 4.  Vận động trồng hoa hai bên lề đường và đóng góp thắp sáng đèn đường vào ban đêm. Vận động nhân dân tổ 4 làm mới 1,6 km đường bê tông trị giá 493 triệu đồng. ngoài ra trong các chi hội xây dựng quỹ xoay vòng, nuôi heo đất, quỹ tín dụng với số tiền hơn 300 triệu đồng, cho các hội viên vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế gia đình.
Ông Lương Xuân Quyết, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Tân Quan nói; Việc tuyên truyền, vận động phải gắn với tình hình, đặc điểm cụ thể của từng năm, từng đối tượng. Và muốn tuyên truyền, vận động tốt cần huy động các cấp, ngành và chính người dân cùng tham gia. Bên cạnh đó cũng cần phát huy vai trò gương mẫu chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và các cá nhân tiêu biểu ở cộng đồng dân cư. Thường xuyên kiện toàn cũng cố “Nhóm nòng cốt” và “Câu lạc bộ pháp luật”; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, vận động, cung cấp tài liệu, văn bản pháp luật thiết yếu cho “Nhóm nòng cốt”, “Câu lạc bộ pháp luật” phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.  Lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục, vận động chấp hành pháp luật gắn với triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua…
                                                                                                                                         (Thiên Dung) Lê Khương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Hôm nay9,859
  • Tháng hiện tại98,131
  • Tổng lượt truy cập15,166,262
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây