Đôn đốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 13/06/2023 15:34 555
(CTTĐTBP) - Ngày 13/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1926/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hoàn thành các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 56/KH-TCTTKĐA ngày 23/02/2023 của Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP, thời gian hoàn thành trong năm 2023.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông số hóa dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 27/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, thời gian hoàn thành trong năm 2023.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan thống nhất phương pháp, thời gian triển khai kết nối cấp đổi Giấy phép lái xe trực tuyến liên thông giữa ngành giao thông vận tải và y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế tại Công văn số 7586/BYT-KCB ngày 30/12/2022, thời gian hoàn thành trong tháng 7/2023.

Sở Xây dựng triển khai số hóa đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh để đăng tải lên nền tảng GIS của tỉnh, thời gian hoàn thành trong năm 2023. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Công ty Điện lực Bình Phước và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai việc ngầm hóa cáp viễn thông, điện lực, thời gian hoàn thành trong tháng 10/2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quy chế phối hợp giữa ngành tài nguyên và môi trường và ngành thuế; quy trình luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất theo Thông tư số 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT ngày 22/6/2016 của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch triển khai xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, thời gian hoàn thành trong năm 2023. Đồng thời, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính toàn tỉnh); Cổng thông tin đất đai để chia sẻ dữ liệu, cung cấp thông tin đất đai trên bản đồ số; hệ thống phần mềm quản lý đất đai trên toàn tỉnh, thời gian hoàn thành trước tháng 12/2023. Triển khai thực hiện đầu tư trang thiết bị nhằm đẩy nhanh việc vận hành cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định, thời gian hoàn thành trong năm 2023. Nghiên cứu triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý và ứng dụng ảnh viễn thám phục vụ giám sát không gian và hỗ trợ hoạt động quản lý nhà nước trên tất cả các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế triển khai trang bị hệ thống điện tử, kết nối liên thông nền tảng PARC, HIS, LIS, EMR... cho 100% các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; hướng tới xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, thời gian hoàn thành trước tháng 12/2023. Triển khai và tuyên truyền việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí; xây dựng quy trình nghiệp vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong đơn vị khám, chữa bệnh, thời gian hoàn thành trước tháng 9/2023. Triển khai nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để đảm bảo các thông tin: Dữ liệu cá nhân (thông tin hành chính), bệnh án điện tử, y tế dự phòng (thông tin tiêm chủng), quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm..., thời gian hoàn thành trước tháng 12/2023. Triển khai việc chuyển đổi số tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn theo quy định, thời gian hoàn thành trong năm 2023.

Cục thuế tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền giai đoạn 2 theo lộ trình, kế hoạch của Tổng Cục thuế, thời gian hoàn thành trước tháng 12/2023. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Quy chế phối hợp giữa ngành tài nguyên và môi trường và ngành thuế theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa cơ quan thuế và Văn phòng Đăng ký đất đai, thời gian hoàn thành trước tháng 8/2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu phân bổ nguồn kinh phí đầu tư công và nguồn chi thường xuyên cho các dự án về chuyển đổi số đảm bảo đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông trên cơ sở các thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, tham mưu UBND tỉnh giải pháp nâng cao các chỉ tiêu chuyển đổi số của tỉnh, thời gian hoàn thành trước tháng 8/2023.

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai số hóa đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt thuộc thẩm quyền của UBND các huyện, thị xã, thành phố để đăng tải lên nền tảng GIS của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 10/12/2023 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.

Tác giả bài viết: binhphuoc.gov.vn