HỚN QUẢN THỰC HIỆN CÁC DỰ ÁN THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG NĂM 2023

Thứ bảy - 16/09/2023 21:24 418
UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 14/9/2023 về thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.
Các cấp, các ngành tại huyện Hớn Quản luôn quan tâm, chăm lo xây dựng nhà nhân ái, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.
Kế hoạch thực hiện với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững; giảm dần khoảng cách giàu nghèo giữa các địa phương; hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới; hỗ trợ người nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2023. Mục tiêu cụ thể: Năm 2023 giảm 218 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2021- 2025. Trong đó giảm 162 hộ nghèo DTTS và 56 hộ nghèo người kinh. Đảm bảo nguồn vốn cho vay 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.
Các nội dung thực hiện trong kế hoạch gồm: Dự án 1. Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo, các xã ĐBKK vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo (huyện Hớn Quản không nằm trong dự án này, nên không thực hiện. Dự án 2. Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, gồm các tiểu dự án 1: Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp; tiểu dự án 2: Cải thiện dinh dưỡng. Dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, với các tiểu dự án: Tiểu dự án 1: Phát triển giáo dục nghề nghiệp; tiểu dự án 2: Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (huyện Hớn Quản không thuộc huyện nghèo); tiểu dự án 3: Hỗ trợ việc làm bền vững. Dự án 6: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin, gồm các tiểu dự án: tiểu dự án 1: Giảm nghèo về thông tin; tiểu dự án 2: Truyền thông về giảm nghèo đa chiều. Dự án 7: Nâng cao năng lực và giám sát đánh giá Chương trình, gồm các tiểu dự án: tiểu dự án 1: Nâng cao năng lực thực hiện Chương trình; tiểu dự án 2: Giám sát, đánh giá. Nguồn kinh phí thực hiện: Thực hiện theo Quyết định 842/QĐ-UBND ngày 20/7/2023 của UBND huyện Hớn Quản về việc giao dự toán điều chỉnh thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023 và Quyết định 1109/QĐ-UBND ngày 06/9/2023 của UBND huyện Hớn Quản về việc Về việc phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; điều chỉnh dự toán chi thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023; nguồn đối ứng của hộ dân và các nguồn hỗ trợ khác.
Ngoài ra, kế hoạch đã phân công nhiệm vụ rõ cho các ngành trong công tác tổ chức thực hiện. Trong đó, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - là cơ quan chủ trì, quản lý việc thực hiện kế hoạch; phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan và địa phương tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo cấp huyện tổ chức thực hiện Chương trình theo quy định.

Tác giả bài viết: Hồng Anh