SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT TỈNH LÀM VIỆC TẠI HỚN QUẢN

Thứ ba - 19/03/2024 15:39 154
Sáng 19/3, đoàn làm việc Sở Nông nghiệp & PTNT do ông Trần Văn Phương – Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Hớn Quản về tình hình nhiệm vụ sản xuất trồng trọt và chăn nuôi; các chương trình, dự án nông nghiệp năm 2024.Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến. Cùng tham dự có lãnh đạo: Hội Nông dân huyện; Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Cán bộ, Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chuyên viên phụ trách lĩnh vực của các phòng chức năng.
SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT TỈNH LÀM VIỆC TẠI HỚN QUẢN
Theo báo cáo trình tại buổi làm việc, tình hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện thời gian qua phát triển ổn định. Trong đó, huyện có tổng đàn gia súc 414.280 con, gia cầm trên 2,7 triệu con, có khoảng 125 nhà yến. Trong công tác kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm soát lĩnh vực này. Trong 3 tháng đầu năm, số lượng giết mổ đạt gia súc 1190 con, gia cầm 15655 con, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ổn định, không phát sinh dịch bệnh mới. Hai cơ sở giết mổ tại Thanh An, Tân Khai đã xin ngừng hoạt động, cơ sở giết mổ gia cầm Tân Lợi giết mổ trung bình 100 đến 150 con gà/ngày, các điều kiện hoạt động được đảm bảo theo quy định. Tình hình trồng trọt, diện tích cây lâu năm ổn định so cùng kỳ với tổng diện tích 46373,38 ha, cây hàng năm 271,3ha. Tình hình sâu bệnh hại trên địa bàn có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp, mức độ nhiễm nhẹ, cây trồng sinh trưởng và được kiểm soát tốt. Huyện có 04 doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt xây dựng mã vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc đối với sầu riêng và cây chuối.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các ngành, địa phương xoay quanh các vấn đề: chính sách về việc hỗ trợ di dời hộ chăn nuôi theo quy hoạch; công tác phòng, chống dịch bệnh, vấn đề chuyển giao khoa học kỹ thuật theo yêu cầu cho các xã, chế độ chi trả cho người dân có heo bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi, vấn đề ứng phó tình trạng Elnino kéo dài…, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Trần Văn Phương đã đề nghị huyện nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: huyện cần quan tâm hơn nữa việc phát triển trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn; tăng cường phòng, chống dịch hại nhất là bệnh dại trong bối cảnh hiện nay. Kịp thời cập nhật, tuyên truyền, hướng dẫn bà con chuẩn bị tâm thế cũng như các điều kiện ứng phó với tình trạng Elnino kéo dài; chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung tích cực vào các chương trình, dự án lớn của tỉnh về nông nghiệp để xây dựng các chương trình, dự án tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Trần Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc

Ý thành viên nêu ra tại buổi làm việc

Tác giả bài viết: Thanh Mai