HỚN QUẢN: TRIỂN KHAI PHÒNG, CHỐNG VIÊM GAN VI RÚT GIAI ĐOẠN 2024 - 2025

Thứ hai - 13/05/2024 22:16 247

HỚN QUẢN: TRIỂN KHAI PHÒNG, CHỐNG VIÊM GAN VI RÚT GIAI ĐOẠN 2024 - 2025

Ngày 13/5/2024, PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ đã ký ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND triển khai việc phòng, chống bệnh viêm gan vi rút với mục tiêu giảm lây truyền vi rút viêm gan, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh viêm gan vi rút trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2025.

Ảnh minh họa. Nguồn: https://blog.teleme.co/2021/07/03/viral-hepatitis/

Mục tiêu cụ thể tập chung vào các nội dung như: Giảm lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con; Giảm thiểu lây truyền vi rút viêm gan B, C tại các cơ sở y tế; Giảm lây truyền vi rút viêm gan B, C trong nhóm sử dụng ma túy; Giảm lây truyền vi rút viêm gan A và E qua đường tiêu hóa. Giảm xơ gan, ung thư gan và tử vong do bệnh viêm gan vi rút B và C.

Kế hoạch cũ chỉ ra nội dung các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả triển khai bao gồm: (1) Huy động nguồn lực và vận động sự tham gia của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng trong việc xây dựng và triển khai các hoạt động phòng, chống viêm gan. (2) Truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về bệnh viêm gan vi rút. (3) Tăng cường các hoạt động dự phòng, giảm lây nhiễm vi rút viêm gan. (5) Tăng cường năng lực và phát triển hệ thống. (6) Xây dựng và triển khai hệ thống giám sát thu thập dữ liệu về viêm gan vi rút.

Để thực hiện thành công Kế hoạch, UBND huyện cũng đã giao nhiệm cụ thể cho từng ngành. Trong đó giao Trung tâm Y tế huyện là đầu mối triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2024 - 2025; theo dõi, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức c hính trị - xã hội triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống viêm gan vi rút trên địa bàn huyện, lồng ghép với các chương trình y tế có liên quan. Tăng cường công tác phối hợp với ngành Giáo dục để thực hiện hoạt động truyền thông về phòng, chống bệnh viêm gan vi rút tại các điểm trường học. Chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ em tại các điểm tiêm  chủng và trẻ sơ sinh tại các cơ sở y tế có phòng sinh có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B đạt thấp. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy trình chuẩn về phòng, chống nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế; thực hiện tốt  việc khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh viêm gan vi rút và điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng; cơ sở y tế có phòng sinh, phòng tiêm chủng thực hiện việc nhập thông tin tất cả các trẻ sơ sinh trên hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng của Bộ Y tế. Hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng (tư nhân và công lập) trên địa bàn phải đạt tiêu chuẩn kho GSP theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Đồng thời Trung tâm Y tế huyện là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng, tổng hợp nhu cầu kinh phí thực hiện kế hoạch theo đúng quy định hiện hành./.

(Kèm theo KH số 151/KH-UBND ngày 13/5/2024 của UBND huyện)

Tác giả bài viết: VHTT