CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ năm - 20/07/2023 13:30 454
Theo Sở Y tế Bình Phước, tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng mạnh; có 11/11 huyện, thị xã, thành phố, tính đến ngày 26/6/2023, toàn tỉnh mắc 976 ca, tử vong 1 ca. Trong đó, huyện Hớn Quản tính đến ngày 26/6/2023 ghi nhận 65 ca, có 4 ổ dịch nhỏ rải rác tại các xã đã được xử lý…
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết   Nguồn TTXVN
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Nguồn TTXVN
Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống bệnh SXH; phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát thành dịch, lây lan, hạn chế thấp nhất tử vong do SXH trên địa bàn huyện, ngày 06/7/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hạ đã ký ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND chỉ đạo công tác diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết năm 2023 trên địa bàn huyện.

Theo nội dung kế hoạch chỉ đạo: đẩy mạnh sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Xử lý triệt để các ổ dịch kéo dài, ổ dịch lan rộng; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng hằng tuần trong suốt thời gian chiến dịch tại các vùng nguy cơ hoặc các ổ dịch hiện hữu. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp các vật phế thải chứa, đựng nước làm phát sinh muỗi truyền bệnh. Chủ động giám sát dịch tễ, phát hiện sớm ca bệnh sốt xuất huyết, khống chế kịp thời dịch bệnh xảy ra.

Để làm tốt công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa, bà con nhân dân cần chú trọng công tác phòng bệnh là chính, những việc là đơn giản hàng ngày như: vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, thường xuyên kiểm tra dụng cụ chứa nước của hộ gia đình trên địa bàn thôn, ấp, khu phố, phát hiện những nơi có lăng quăng để xử lý triệt để, cập nhật kiến thức phòng chống dịch để góp phần hiệu quả công tác phòng, chống sốt huyết trên địa bàn. Đồng thời phát động diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường 01 tuần/01 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 02 tuần/01 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 01 tháng/01 lần tại các khu vực còn lại. Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/ bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết tại cơ quan đơn vị trên địa bàn, thôn ấp, khu phố; duy trì hoạt động 01 tuần/01 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 02 tuần/01 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi , lăng quăng/ bọ gậy cao và 01 tháng/01 lần tại các khu vực còn lại; vận động toàn thể người dân tham gia. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các ổ dịch khu vực có nguy cơ cao.

Mỗi người dân hãy cùng thực hiện các biện pháp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chung tay phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: VHTT