HỚN QUẢN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NGẦM HÓA MẠNG CÁP NGOẠI VI VIỄN THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN GIAI ĐOẠN 2024 - 2025

Thứ hai - 29/07/2024 15:19
Ngày 29/7/2024, PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông trên địa bàn huyện Hớn Quản giai đoạn 2024-2025.
Ảnh minh họa: Viễn thông TP.HCM (thuộc VNPT) đang tiến hành ngầm hóa hệ cáp. Ảnh Lê Dũng.
Qua thực hiện kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, hoạt động trong khu vực; tăng độ an toàn trong quản lý vận hành và an toàn thông tin liên lạc; đáp ứng các yêu cầu về quản lý và mỹ quan đô thị; xác định cụ thể các tuyến đường, đoạn đường cần ngầm hóa; nội dung công tác ngầm hóa; phương án thực hiện; nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan, đơn vị liên quan và tiến độ tổ chức thực hiện; ưu tiên thực hiện các khu vực trung tâm chính trị, các tuyến đường, phố chính của huyện, các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; các khu vực yêu cầu phải bảo đảm cảnh quan, môi trường.
Nội dung thực hiện của kế hoạch gồm: Thực hiện hạ ngầm cáp ngoại vi viễn thông song song với việc cải tạo, nâng cấp đường, vỉa hè tại các tuyến đường nằm trong khu vực quy hoạch ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông và các tuyến đường cải tạo đường, vỉa hè phát sinh trong năm 2024, 2025 và thời gian tới.

Đối với phương án triển khai của kế hoạch: Chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường, vỉa hè đầu tư hạ tầng kỹ thuật dùng chung hoặc đơn vị phòng hữu và quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm viễn thông (cống, bể, hào kỹ thuật...) đang có trên tuyến phối hợp với đơn vị có nhu cầu sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật ngầm cáp viễn thông thực hiện cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật ngầm cáp viễn thông sẵn có trên tuyến, đầu tư bổ sung hạ tầng kỹ thuật ngầm cáp viễn thông tại các khu vực chưa có hạ tầng để thực hiện ngầm hóa đường dây, cáp và đường ống viễn thông. Ngầm hóa cần đồng bộ với các dự án giao thông. Tổ chức hạ ngầm cáp ngoại vi viễn thông còn sử dụng vào hạ tầng kỹ thuật dùng chung (hào, tuynel, cống, bể cáp...). Tháo hạ cáp ngoại vi viễn thông vô chủ, cáp của các đơn vị còn treo trên cột treo cáp (sau khi hoàn thành hạ ngầm và cắt chuyển tín hiệu từ mạng cáp treo xuống mạng cáp ngầm) và cáp của các đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không theo tiến độ của kế hoạch làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chung của các đơn vị.

Về thời gian thực hiện: Theo tiến độ triển khai của các dự án giao thông, dự án cải tạo, nâng cấp đường, vỉa hè trên địa bàn huyện.

Đối với nguồn kinh phí: đơn vị được giao phòng hữu và quản lý hạ tầng ngầm cáp ngoại vi viễn thông chi trả hoàn toàn hoặc thỏa thuận với đơn vị có nhu cầu sử dụng hạ tầng ngầm cáp viễn thông đóng góp một phần kinh phí đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật ngầm sẵn có hoặc đầu tư bổ sung hạ tầng kỹ thuật ngầm cáp viễn thông tại các khu vực chưa có hạ tầng. Đơn vị phòng hữu cáp chi trả kinh phí thực hiện hạ ngầm cáp ngoại vi viễn thông, tháo hạ, thu hồi cáp treo thuộc phòng hữu của đơn vị. Cấp huyện hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương chi trả chi phí thu hồi và xử lý cáp, phụ kiện treo đỡ cáp vô chủ (không xác định được chủ phòng hữu), chi phí tuyên truyền rộng rãi về công tác chỉnh trang, ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông trên địa bàn huyện.

UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa - Thông tin: Chủ động theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông theo Kế hoạch của UBND huyện; tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đề nghị Công ty Điện lực Hớn Quản và đơn vị phòng hữu hạ tầng kỹ thuật ngầm hóa cáp viễn thông cung cấp cho các đơn vị liên quan bản vẽ thiết kế thi công lắp đặt gông, khuyên cáp thép chịu lực và thiết kế hạ tầng kỹ thuật ngầm. Tổ chức thông tin tuyên truyền rộng rãi về công tác chỉnh trang, ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông trên địa bàn huyện. Chủ trì xây dựng phương án và xử lý cáp ngoại vi viễn thông vô chủ đối với các tuyến đường, ngõ, phố, hẻm theo tinh thần của Kế hoạch này; khảo sát sơ bộ, đánh giá hiện trạng việc treo, néo cáp viễn thông tại các tuyến đường phục vụ lựa chọn khu vực, tuyến đường đưa vào Kế hoạch chỉnh trang, ngầm hóa năm tiếp theo.

Đồng thời, UBND huyện cũng giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng; UBND các xã, thị trấn; chủ đầu tư công trình, dự án cải tạo, nâng cấp đường, vỉa ; Điện lực Hớn Quản; các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp; các đơn vị phòng hữu, quản lý hạ tầng kỹ thuật ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông và các đơn vị có cáp thông tin liên quan: Thực hiện hạ ngầm cáp viễn thông của đơn vị trên các tuyến đường, tuyến ngõ, hẻm theo Kế hoạch của UBND huyện.

Ban biên tập Trang thông tin điện tử huyện xin gửi kèm Kế hoạch thực hiện.

Tác giả: BBT-HĐ