TRIỂN KHAI TRỒNG CÂY XANH NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chủ nhật - 09/06/2024 20:23 48
PCT UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến vừa ban hành kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 04/6/2024 về trồng cây xanh năm 2024 trên địa bàn huyện.
Đồng chí Phạm Thành Chung, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy trồng cây tại lễ phát động trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024 tại xã An Khương. Ảnh: Quý Son.

Theo kế hoạch đối tượng, phạm vi và quy mô thực hiện như sau: đối tượng thực hiện: Trồng cây xanh phân tán (bao gồm: Cây xanh đô thị và cây xanh nông thôn); loại cây trồng: cây xanh đô thị: theo Danh mục cây trồng, cây cấm trồng, cây hạn chế trên đường phố, công viên – vườn hoa và các khu vực công cộng khác trên địa bàn tỉnh Bình Phước được ban hành kèm theo Quyết định số 1986/QĐ-UBND ngày 18/9/2014 của UBND tỉnh, các khu vực khác: Trồng các loại cây gồm: Sao đen, Dầu rái, Gõ đỏ, Cẩm lai, Sưa, Giáng hương, Xà cừ, Keo lai, Gáo vàng, Giá tỵ, Trắc. Về quy cách cây trồng: cây xanh đô thị: Theo Quyết định số 1986/QĐ-UBND ngày 18/9/2014 của UBND tỉnh. Các khu vực khác: Áp dụng theo 02 quy tắc sau: Quy cách 1: Cây cao từ 0,5m – 1m, đường kính gốc từ 0,5cm – 1cm; quy cách 2: Cây cao từ 1,4m – 2m, đường kính gốc từ 1,4cm – 2cm; riêng cây Keo có quy cách cao từ 0,3m – 0,5m, đường kính gốc từ 0,3cm – 0,5cm.

Về phạm vi thực hiện: Trồng cây xanh phân tán với mục đích là sản phẩm gỗ lớn (không bao gồm trồng rừng thay thế và trồng rừng tái canh sau khai thác gỗ) trên địa bàn huyện.
Về quy mô, số lượng cây trồng: Giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể của huyện trồng 30.000 cây phân tán các loại, trong đó: cây trồng tại khu vực công cộng: 8.306 cây, bao gồm: Cây 01 năm tuổi (theo quy cách 1) chiếm tỷ lệ 75%, tướng ứng với 6.230 cây; cây 02 năm tuổi (theo quy cách 2) chiếm tỷ lệ 25%, tương ứng với 2.076 cây; cây trồng tại khu vực nhà dân: 21.694 cây.

Nội dung thực hiện của kế hoạch, bao gồm các nội dung chính: tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền: Các phòng ban chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư và người dân đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây xanh. Công tác trồng cây, ciao chỉ tiêu trồng cây xanh: Để đảm bảo mục tiêu 30.000 cây xanh năm 2024 đã được UBND tỉnh giao, UBND huyện giao chi tiêu cho UBND các xã, thị trấn; các phòng ban chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện.

Ngoài ra, kế hoạch cũng nêu các bước thực hiện công tác trồng cây xanh năm 2024:ng tác mua cây xanh; bàn giao cây xanh; công tác kiểm tra cây trồng, kiểm tra tỷ lệ cây sống;  kinh phí thực hiện:

Qua thực hiện kế hoạch nhằm duy trì và phát huy lời kêu gọi hưởng ứng trồng cây mà Bác Hồ đã khởi xướng, tạo thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc, trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia của mọi người dân; là hành động thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tận dụng triệt để quỹ đất và lao động góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và giảm sức ép phụ thuộc vào rừng tự nhiên ; hình thành hệ thống cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan môi trường văn minh, hiện đại tại các công sở, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đường nội thị và đường giao thông nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn; góp phần bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở, bảo vệ đất đai và môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ