ĐOÀN KIỂM TRA SỞ VĂN HÓA – THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LÀM VIỆC TẠI HỚN QUẢN

Thứ bảy - 28/09/2024 08:17
Chiều 27/9, đoàn kiểm tra Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh do bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Phó Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tại huyện Hớn Quản. Ông Nguyễn Viết Đợi, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện dự và làm việc với đoàn.Cùng tham dự có đại diện hội LHPN; Huyện đoàn; Hội Nông dân huyện; Hội Cựu chiến binh huyện; Thành viên BCĐ công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện; UBND xã An Khương và Thanh An: Trưởng ban chỉ đạo công tác gia đình và phòng, chống bạo lực xã; Công chức Văn hóa - Xã hội xã.
ĐOÀN KIỂM TRA SỞ VĂN HÓA – THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LÀM VIỆC TẠI HỚN QUẢN
Theo các báo cáo trình tại buổi kiểm tra, kết quả việc thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2024, Công tác gia đình đã thực sự nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, 15 đoàn thể huyện; UBND huyện đã nghiêm túc triển khai nhiều hoạt động thiết thực và mang lại nhiều kết quả cao.
Cụ thể, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình năm 2024 trên địa bàn huyện, có 2 chỉ tiêu đạt 100%, đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Phần lớn kết quả thực hiện các tiêu chí trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2024 trên địa bàn huyện đều đạt tỉ lệ 100% so với mục tiêu đề ra. Thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới năm 2024 trên địa bàn huyện, có 11/12 tiêu chí đạt tỉ lệ 100% so với mục tiêu đề ra. Số gia đình đăng ký thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2024 đạt 24.545/25.553 hộ. Kết quả triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã thực hiện đến 13 xã, thị trấn, 102 khu dân cư trên trong huyện. Biên tập nội dung cơ bản của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đăng tải trên Trang Thông tin điện tử huyện và các trang facebook huyện và các địa phương với sự tiếp cận của trên 1.000 người. Hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức truyền thông với chủ đề “Chủ động phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em” cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa 13 xã, thị trấn với hơn 259 chị em tham dự.
Bên cạnh đó, có 95% các gia đình được cung cấp thông tin, kiến thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương, truyền thống dân tộc và các giá trị văn hoá tốt đẹp; phòng ngừa rủi ro, tệ nạn xã hội, bạo lực trong gia đình. Kết quả phong trào xây dựng gia đình văn hóa và Cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay làm việc tốt”, qua kiểm tra kết quả 6 tháng năm 2024, có 24.545/25.553 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 96%. Điểm nổi bật trong công tác gia đình thời gian qua, Hớn Quản đã cử Đoàn tham gia “Ngày hội giai đình Việt Nam” đạt giải Nhất toàn đoàn cấp tỉnh; giải nhất cụm miền Đông Nam bộ. Dịp này đoàn cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác gia đình các xã Thanh An, An Khương.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của các thành viên dự họp, ý kiến của các thành viên đoàn kiểm tra và giải trình, làm rõ một số nội dung, chỉ tiêu mà đoàn yêu cầu, bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa Phó Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao những nỗ lực huyện đạt được trong công tác gia đình thời gian qua. Đồng thời, lưu ý huyện tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân về bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; hoàn thiện những nội dung, văn bản cần bổ sung để triển khai cụ thể hóa công tác gia đình đi vào đời sống đạt hiệu quả cao.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Các thành viên nêu ý kiến tại buổi kiểm tra

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Phó Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi kiểm tra

Tác giả: Thanh Mai