HỚN QUẢN TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE NGHĨA VỤ QUÂN SỰ CHO CÔNG DÂN TRONG ĐỘ TUỔI SẴN SÀNG NHẬP NGŨ NĂM 2024

Chủ nhật - 05/11/2023 15:21 2636
Chủ tịch UBND huyện Vũ Xuân Trường vừa ký ban hành Kế hoạch số 298/KH–UBND ngày 31/10/2023 về tổ chức Khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2024.
Huyện Hớn Quản định kỳ hàng năm tổ chức các hoạt động Hội trại tòng quân để động viên, tạo không khí phấn khởi cho các thanh niên lên đường nhập ngũ.
Việc thực hiện kế hoạch nhằm tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe sẵn sàng  nhập ngũ năm 2024.
Kế hoạch cũng yêu cầu, tổ chức khám sức khỏe thực hiện đúng theo Thông tư, Hướng dẫn quy định  của các bộ, ngành; kết luận sức khỏe cho công dân được điều động khám phải chính xác, khách     quan, trung thực.
Việc tổ chức Khám sức khỏe cho công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2024 theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Liên Bộ Y tế - Bộ quốc phòng về quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; Thông liên tịch số 45/2019/TT- BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình.

Về thành phần tham gia khám: Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ có thời hạn  trong Công an nhân dân huyện (theo Quyết định số 565/QĐ-UBND ngày 05/5/2023 của UBND huyện); Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, UBND  các xã, thị trấn, Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn, Công an các xã, thị trấn.

Về thời gian, địa điểm khám: Ngày 10/11/2023: Vào lúc 08 giờ, Tổ chức tập huấn cho Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ có thời hạn trong Công an nhân dân huyện, tại Trung tâm Y tế huyện. Ngày 16/11/2023 đến 05/12/2023: Triển khai khám sức khỏe cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2024, địa điểm (Trạm khám): Tại Trung tâm Y tế huyện.

Hội trại giao quân huyện Hớn Quản năm 2019.

Kế hoạch đã phân công cụ thể cho các ngành trong cônmg tác tổ chức thực hiện. Trong đó giao cho Trung tâm Y tế huyện: Lập dự trù kinh phí đảm bảo triển khai thực hiện Kế hoạch này theo quy định tại Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Liên Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng và Thông tư số 45/2019/TT- BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện triển khai Kế hoạch này đến Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; tổ chức hiệp đồng với các ban, ngành, đoàn thể liên quan và các xã, thị trấn; Theo dõi, tổng hợp tình hình kết quả triển khai thực hiện báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện để có chỉ đạo kịp thời; tổ chức tập huấn công tác khám sức khỏe cho thành viên Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ có thời hạn trong Công an nhân dân huyện theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Liên Bộ Y tế và Bộ Quốc Phòng và Thông tư số 45/2019/TT- BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an; Khám đến đâu tổng hợp và hoàn chỉnh Phiếu khám đến đó; Kết luận và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện về phân loại sức khỏe và hạn chế ít nhất sai sót trong quá trình khám….

Ngoài ra, kế hoạch cũng lưu ý đối với công dân khi lên Trạm khám sức khỏe phải mang theo các loại giấy tờ cần thiết như sau: Căn cước công dân; giấy khai sinh; giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ Quân sự; những hồ sơ có liên quan đến sức khỏe; lệnh điều động khám sức khỏe; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp công dân vắng mặt không lý do, không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe theo Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hồng Anh