TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN ĐĂNG KÝ, THỰC HIỆN 02 NHÓM THỦ TỤC HÀNH CHÍNH LIÊN THÔNG TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG

Thứ hai - 11/09/2023 08:38 1101
UBND huyện Hớn Quản vừa ban hành kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 08/9/2023 về việc tuyên truyền, hướng dẫn công dân đăng ký, thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông trên Cổng dịch vụ công.
Công an thị trấn Tân Khai chủ động thực hiện tốt Đề án 06/CP của Chính phủ.
Theo đó, việc thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, giá trị và lợi ích của hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính: (1) Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi và (2) Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí gắn với việc tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06/CP tại địa phương. Đồng thời, việc thực hiện kế hoạch giúp nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an; giúp cơ quan nhà nước nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như: giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa TTHC… Tăng lượng giao dịch về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và sử dụng các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công.
Để thực hiện tốt kế hoạch, UBND huyện đã đề nghị các cấp, các ngành tập trung vào các nội dung tuyên truyền: Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp trong việc triển khai thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông. Những điển hình tiên tiến, các sáng kiến, cách làm hay trong thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Quy trình thực hiện 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông: (1) Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi và (2) Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí gắn với việc tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06/CP tại địa phương.
Về hình thức tuyên truyền, kế hoạch cũng định hướng các hình thức tuyên truyền: Tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, gồm: tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, hệ thống loa phát thanh các xã và thị trấn, Cổng thông tin điện tử của các cơ quan về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử; cách thức nộp hồ sơ trực tuyến 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông để người dân và doanh nghiệp biết thực hiện. Bên cạnh đó là việc công khai thủ tục hành chính theo hình thức điện tử: Công khai thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử; Cổng thông tin điện tử của các cơ quan; Bộ phận Một cửa huyện, Bộ phận Một cửa xã và thị trấn, thực hiện công khai thủ tục hành chính theo hình thức điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tìm hiểu, tra cứu thông tin về thủ tục hành chính. Đồng thời, tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn và sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, hình thức tuyên truyền thông qua việc lồng ghép giới thiệu tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn. Thông qua các ứng dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook,...) và dịch vụ tin nhắn SMS. Bên cạnh đó, là hình thức tuyên truyền thông qua hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên cấp huyện, xã và thị trấn…
Kế hoạch cũng đã phân công rõ trách nhiệm cho các ngành trong quá trình tổ chức thực hiện.
Để lãnh đạo huyện nắm được kết quả công tác tuyên truyền, kế hoạch cũng yêu cầu: các phòng ban, ngành, đoàn thể và địa phương: báo cáo kết quả tổ chức triển khai trước ngày 24/9/2023 và lồng ghép báo cáo kết quả thực hiện Đề án 06 hàng tháng gửi về Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP của huyện (qua Công an huyện - thường trực Tổ công tác) để tổng hợp.

Tác giả bài viết: Hồng Anh