Cụ Phạm Hữu Hược: nguyện noi gương Bác đến cuối cuộc đờ

Thứ năm - 24/03/2016 08:28 1653

Cụ Phạm Hữu Hược: nguyện noi gương Bác đến cuối cuộc đờ

“Cơm ngon áo đẹp, đủ thừa Là nhờ đổi mới Đảng đưa kịp thời Dân giàu nước mạnh như lời Bác Hồ di chúc khi rời xa ta.” (Trích bài Xuân Quý Tị 2013) Đó là 4 câu thơ do cụ Phạm Hữu Hược sinh năm 1934, hội viên người cao tuổi, hội Cựu chiến binh, hội chữ thập đỏ, đảng viên chi bộ ấp 1A xã Minh Đức, Hớn Quản sáng tác. Những vần thơ trên là niềm kính yêu, tâm tư, tình cảm của cụ đối với Đảng, với Bác Hồ. Xuất phát từ niềm kính yêu vô hạn đó, cụ nguyện noi gương và giáo dục con cháu làm theo tấm gương đạo đức của Bác đến cuối cuộc đời mình. Kính yêu Người vô vàn
Dù đã ở tuổi bát tuần nhưng cụ Hược vẫn còn minh mẫn, nước da hồng hào, giọng nói âm vang, lưu loát. Ở cụ toát lên niềm kính yêu vô hạn đối với Đảng, với Bác Hồ. Hình ảnh Bác hiện diện trong từng lời nói, lời thơ, cử chỉ hành động của cụ. Đặc biệt, giao thừa hàng năm sau khi nghe thư chúc tết của chủ tịch nước, cụ lại sáng tác một bài thơ về Đảng, về Bác Hồ để giáo dục con cháu đời sau.  
 

 
Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, giản dị nhưng gọn gàng, ngăn nắp, ảnh Bác được cụ treo ở vị trí trang trọng. Cụ sắp xếp cẩn thận, như lập trình cho sự kính trọng, tôn thờ, cho vị trí của Đảng, của Bác và của tổ quốc trong trái tim mình. Bên dưới là ảnh Bác, bên trên là dòng chữ “Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quang vinh muôn năm ”, bên trái dòng chữ này là cờ Đảng, bên phải dòng chữ là cờ nước. Những hình ảnh ấy khiến chúng tôi  nghẹn ngào.
Cụ lưu giữ từng kỷ vật liên quan đến Đảng, Bác Hồ. Nâng niu cuốn tuyển tập lời văn, ý thơ “Hồ Chí Minh chân dung một con người” dày hàng trăm trang mua với giá gần 300 ngàn đồng trong tay, mắt cụ sáng lên niềm tin, sự kính trọng vô bờ bến đối với tư tưởng, tấm gương đạo đức mà cụ nguyện học tập đến cuối cuộc đời.  
 

Noi gương Bác từ những việc làm nhỏ nhất 
Sinh thời, Bác Hồ rất say mê đọc sách, báo. Noi gương Bác, đều đặn 2 buổi mỗi ngày, cụ Hược đều đọc báo, nghe đài, xem thời sự. Từ đó, cụ tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước đến mọi người. Sách, báo đọc xong, cụ lưu giữ cẩn thận. Cụ hiện còn giữ 40 cuốn thông tin Cựu chiến binh, thông tin phục vụ nhân dân, thông báo nội bộ, và nhiều cuốn tạp chí cộng sản, tạp chí xây dựng Đảng; trên 50 tờ báo Bình Phước, báo Nhân dân vài tháng trở lại đây. Ngay cả các tư liệu quan trọng về Đảng như báo cáo chính trị đảng bộ xã Minh Đức từ nhiều nhiệm kì và hàng trăm cuốn sách, báo về nhiều lĩnh vực đều được cụ lưu giữ cẩn thận.
Đã nhiều năm nay từ khi Đảng ta phát động cuộc vận động “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” hình ảnh cụ già râu tóc bạc phơ, mỗi tuần 2 lần chiều thứ 2, thứ 6 chạy xe đạp gần 1km lên UBND xã Minh Đức xin sách, báo về Đảng, về tư tưởng Hồ Chí Minh đã quá quen thuộc với mọi người. Thấy cụ có tinh thần ham học hỏi, mê sách báo, các đồng chí ở Đảng bộ xã đã dành riêng cho cụ 1 số mỗi loại báo để cụ đọc. Trở thành nếp, thiếu nó cụ không chịu được.
Đã 81 tuổi nhưng cụ vẫn tự đề ra cho mình kế hoạch, thời gian biểu để làm theo tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính” của Bác. Dù con cháu rất thành đạt, có điều kiện kinh tế nhưng cụ vẫn thích sống trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, giản dị với rau dưa, cà muối. Đều đặn mỗi ngày, sáng sớm cụ đạp xe gần 1km để đi chợ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí. Về nhà cụ cần cù lao động, tăng gia sản xuất chăm sóc đàn gà, vịt, luống rau và nhiều cây trồng khác vừa phục vụ nguồn thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí. Ông .. chủ tịch hội Người cao tuổi xã Minh Đức cho biết:
 

“Tấm gương cần cù trong lao động, tiết kiệm trong chi tiêu, tăng cường luyện tập thể thao, sống thanh bạch, giản dị của cụ Hược là một điển hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Từ các hội viên, đến cán bộ, nhân dân địa phương ai cũng không ngớt lời khen ngợi khi nói về cụ. Tấm gương của cụ Hược cần được nhân rộng để hội viên các hội học tập, noi theo.   
 

Gieo gương Bác vào lòng con, cháu
 Cách cụ học tập Người là vậy! Cách cụ dạy con, cháu học tập Bác cũng khiến nhiều người nể phục. Qua đọc sách báo và những trãi nghiệm về nhân sinh quan, nhận thức, tư tưởng của 81 năm tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, về Đảng, về Bác Hồ, cụ ghi chép, sáng tác một tập thơ viết về những điều tâm huyết với tên gọi “Tình đời thường”. Tập thơ với trên 100 bài thơ mang ý nghĩa sâu sắc được cụ in thành cuốn tặng các con cháu để giáo dục họ về tấm gương đạo đức của Bác giúp thế hệ sau từng bước hoàn thiện nhân cách.
 
Bên cạnh đó, cụ luôn nhắc, động viên con cháu thi đua lao động, học tập, sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức của Bác. Nhất là đức “liêm, chính”. Vì thế, các con, cháu của cụ đã nghiêm túc học và làm theo. Cụ tự hào kể lại: cháu ngoại tôi là Cao Văn Thắng khi rút tiền ở ngân hàng Sacombank chi nhánh quận 12 thành phố Hồ Chí Minh về nhà kiểm tra thấy dư 50 triệu đồng, Thắng đã không ngần ngại tự giác đem trả lại cho cán bộ chi trả. Tôi lấy việc làm này biểu dương trước các cháu khác và yêu cầu các cháu của mình noi gương cháu Thắng, làm việc tốt theo đức Bác Hồ.”
Nghe lời cha, ông dạy, các con, cháu của cụ đều chăm chỉ lao động, học tập. Đến nay, tất cả đều rất thành đạt. Gia đình 3 thế hệ của cụ hiện có 14 người là Đảng viên, 19 người có trình độ đại học và trên đại học, 10 người công tác trong lực lượng vũ trang (kể cả dâu và rể) từ cấp bậc thiếu úy đến thượng tá. Trong đó có 2 người cháu đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Toán, sử, 1 cháu được cử đi du học Thạc Sĩ khoa Công nghệ - Sinh học ở Hàn Quốc. Cụ tâm sự: “điều tôi tâm đắc nhất là trong đời mình đã làm đúng theo lời Bác dạy “vì lợi ích mười năm trồng cây”, tôi đã nỗ lực lao động, trồng trọt, tạo dựng, phát triển kinh tế để lo cho gia đình; “Vì lợi ích trăm năm trồng người” tôi đã làm tròn trách nhiệm khi chăm lo, giáo dục con cháu ăn học thành tài, trở thành người có ích cho xã hội.
Trong căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng đầy ắp niềm tự hào với các danh hiệu như: Gia đình văn hóa nhiều năm liền; ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền; giấy khen thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác giai đoạn 2011 – 2014 do các cấp trao tặng. Dù tuổi cao, sức có hạn nhưng cụ nguyện học theo Bác đến cuối cuộc đời. Tiếp xúc cụ chúng tôi trãi qua nhiều sắc thái tình cảm và chợt nhận ra, ở cụ còn rất nhiều điều để viết. Quả thật, tấm gương đạo đức của Bác đã để lại vô vàn giá trị, ý nghĩa cho đời sau, và cụ Phạm Hữu Hược là một trong những người học tập, kế thừa sâu sắc nhất…
 
Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập152
  • Hôm nay21,992
  • Tháng hiện tại98,872
  • Tổng lượt truy cập11,940,528
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây