Mô hình bếp lò không khói của em Nguyễn Thị Thúy Nga và mô hình xe quét rác của em Hồ Phạm Ngọc Long có tính ứng dụng thân thiện với môi trường

Thứ năm - 26/05/2016 08:30 4793

Mô hình bếp lò không khói của em Nguyễn  Thị Thúy Nga và mô hình xe quét rác của em Hồ Phạm Ngọc Long có tính ứng dụng thân thiện với môi trường

Đam mê tìm tòi sáng tạo, cùng với đôi bàn tay khéo léo, sự vận dụng linh hoạt những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường, sách báo, ti vi… em Nguyễn Thị Thúy Nga,học sinh lớp 8-1 trường THCS Tân Khai đã nghiên cứu mô hỉnh bếp lò không khói, máy bơm nước bằng sức nước và mô hình xe quét rác của em Hồ Phạm Ngọc Long học sinh lớp 9-1 trường THCS Phước An. Đây là những mô hình có tính ứng dụng cao, bảo vệ môi trường.
Mặc dù mới chỉ học lớp 8, thế nhưng em Nguyễn Thị Thúy Nga hoc sinh trường THCS Tân Khai đã có 2 mô hình lọt vào vòng chung khảo tại Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do huyện tổ chức. 2 sáng chế của em ra đời xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của gia đình và của những người xung quanh góp phần bảo vệ môi trường sống, đó là mô hình bếp lò không khói và máy bơm nước bằng sức nước. Điều đáng nói là những mô hình này đều được làm  từ những vật liệu phế thải.
Nguyễn Thị Thúy Nga  - học sinh lớp 8-1 trường THCS Tân Khai, huyện Hớn Quản tâm sự.
 “Đây là bếp lò không khói siêu tiết kiệm nhiên liệu được lấy ý tưởng khi trong 1 lần vào quán ốc nướng khi thấy người ta đun bằng 1 cái bếp củi có sinh ra rất là nhiều khói được đưa qua ống dẫn khói đưa lên bầu trời làm ô nhiễm nguồn khí ô xi vì vậy em quyết định làm cái bếp này. đây là phần thân bếp được làm từ tôn cũ kết hợp với nòng bếp làm bằng thùng sơn tạo ra 1 khoang trống dẫn không khí từ quạt đưa vào trong làm đốt chảy củi, trong bếp gồm có 2 hàng lỗ, hàng lỗ dưới giúp đốt cháy củi nhưng sinh ra khói còn hàng lỗ trên đốt cháy khói lại 1 lần nữa. đây là kiềng bếp, quai sách, chân bếp, đây là núm điều chỉnh quạt để có thể điều chỉnh vận tốc của quạt.
          Với  Hồ Phạm Ngọc Long - học sinh lớp 9-1 trường THCS Phước An, nối tiếp sự thành công của mô hình máy thu gom rác trên biển và mô hình xe cẩu đa năng đã đạt giải III tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng vào năm học 2012-2013 và năm học 2013-2014, Long đã sáng chế ra mô hình xe quét rác thuộc lĩnh vực dự thi bảo vệ môi trường phát triển kinh tế. Đây là ý tưởng khi Long nhìn thấy các cô chú công nhân quét rác trên những con đường, trong công viên rất vất vả. Đặc biệt là trên những con đường xe cộ qua lại dày đặc, nhất là vào thời điểm ban đêm rất nguy hiểm. Từ đó em luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để giúp các cô chú công nhân bớt đi sự vất vả  Long đã  biến ý tưởng đó thành hiện thực.
Hồ Phạm Ngọc Long – học sinh lớp 9-1 trường THCS Phước An, huyện Hớn Quản chia sẻ.
 “Về cấu tạo của máy thì máy gồm có 3 bộ phận chính đó là bộ phận chuyển động, bộ hốt rác và bộ khung. Nguyên lý hoạt động là khi xe di chuyển phần khung sẽ quay và rác sẽ tự động được hất vào thùng đựng rác và sau đó xe sẽ tự đổ rác. Nhưng mà vì điều kiện xe chỉ dừng lại ở mô hình cho nên là chỉ có thể hốt rác vào thùng và mang lên di chuyển đi nơi khác. ứng dụng thực tế để làm cái này thì em nghĩ rất có khả năng vì đây là 1 sản phẩm có thể giúp các cô chú công nhân các cô chú làm vệ sinh đường có thể thay thế làm những công việc họ làm hàng ngày. Sau này thì em sẽ phát triển cái mô hình của mình được hoàn thiện hơn vì đây chỉ là cái mô hình thôi và phần năng lượng của máy sẽ đưpọc thay thế bằng phần năng lượng mặt trời khi có nắng và sẽ được tích điện vào 1 thùng ắc quy khi điều kiện không thuận lợi”.
Cũng như những hội thi trước để thật sự chọn lọc được những mô hình, sản phẩm tiêu biểu. Ban tổ chức hội thi đã xây dựng ban hành thể lệ, quy định, xác định các tiêu chí đánh giá đề tài như tính mới, tính sáng tạo, tính hiệu quả và khả năng ứng dụng trong thực tế. Theo đánh giá của Ban tổ chức năm nay, số lượng các mô hình sản phẩm của các em học sinh tham gia tương đối nhiều, chất lượng của các mô hình được nâng cao hơn, các em đã có sự đầu tư nhiều hơn về trí tuệ, chủ yếu trên các lĩnh vực, ứng dụng trong sản xuất và đời sống hàng ngày, 1 số mô hình có tính ứng dụng trong bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Viết Đức- Chuyên viên phòng giáo dục đào tạo huyện Hớn Quản -  Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cho biết.
           “Năm nay là năm thứ 6 của huyện Hón Quản tổ chức, năm nay so với năm trước tổng số sản phẩm cấp trường là  216 sản phẩm và nộp về cấp huyện là 146 sản phẩm về cái chất lượng của các sản phẩm thì nhìn chung thì càng ngày có chất lượng hơn, năm trước là huyện Hớn Quản đứng thứ nhì so với toàn tỉnh. năm nay sản phẩm dự tính đi dự thi cấp tỉnh thì khoảng 30 sản phẩm trên tổng số là 146 sản phẩm tham gia cấp huyện và dự tính sẽ trao cấp huyện là 34 sản phẩm đạt giải cấp huyện, khả năng là thời gian sắp tới rất mong muốn là các ban ngành đoàn thể có thể hỗ trợ để các sản phẩm có thể đi vào chất lượng hơn nhìn chung về cái sản phẩm cho thấy là có 1 số sản phẩm đang dừng ở ý tưởng mà có thể là mình có thể vun đắp hoặc các cái nhà tài trợ hoặc những người có kỹ năng hỗ trợ về cái sản phẩm này thì chắc chắn cái sản phẩm này sẽ đi vào hoạt động tốt hơn”.
Có thể nói cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng hàng năm do huyện tổ chức đã thực sự tạo không khí thi đua sáng tạo sôi nổi, thu hút ngày càng nhiều hơn thanh thiếu niên nhi đồng tham gia hưởng ứng tích cực, việc thường xuyên tổ chức thành công các cuộc thi sẽ tiếp thêm động lực, khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trong huyện nhà. Tuy nhiên các cấp lãnh đạo cũng cần…
Trần Hằng - Lê Khương
Description: G:\Snapshot[5].BMP
Hồ Phạm Ngọc Long – học sinh lớp 9-1 trường THCS Phước An, huyện Hớn Quản, đang điều khiển máy thu gom rác trên biển và mô hình xe cẩu đa năng

Nguyễn Thị Thúy Nga  - học sinh lớp 8-1 trường THCS Tân Khai, huyện Hớn Quản, đang châm lửa bếp lò không khói

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập228
  • Hôm nay36,784
  • Tháng hiện tại232,067
  • Tổng lượt truy cập12,073,723
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây