Phong trào “Đoạn đường tự quản” ở Hớn Quản

Thứ sáu - 20/05/2016 07:54 3268

Hội viên phụ nữ ấp Thanh Sơn, xã Thanh An ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Hội viên phụ nữ ấp Thanh Sơn, xã Thanh An ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.
Đến Hớn Quản trong những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều nẻo đường gắn biển “chi hội CCB tự quản”, “chi hội Phụ nữ hay Hội nông dân tự quản”. Đằng sau những tấm biển đó là những đoạn đường thông thoáng, sạch đẹp đã góp phần tạo nên diện mạo mà người ta hay gọi là “nông thôn mới”.
Về nơi khởi phát
 
Đến với xã Đồng Nơ (Hớn Quản), tìm về nơi khởi phát phong trào “Đoạn đường tự quản” trong một cuộc gặp không hẹn trước với ông Hồ Viết Xuân, chủ tịch hội CCB xã Đồng Nơ. Đến bất ngờ và khá ngạc nhiên bởi đập vào mắt chúng tôi là dọc theo trục lộ ĐT756B con đường nhựa thẳng tắp, hai bên đường khang trang, sạch đẹp. Trước nhà mỗi hộ dân đều có thùng hoặc bao đựng rác, nhà nào không có nơi chứa thì rác được tập kết thành đống, quét đốt gọn gàng. Ngang qua khu vực chợ, rác được thu gom, quét dọn tươm tất, không còn cảnh rác ùn ứ, vứt bừa bãi, tràn lan như những năm trước. Ông Hồ Viết Xuân cho biết: “nơi phong trào “Đoạn đường tự quản” ra đời là chi hội CCB ấp 3. Mấy năm về trước, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy xã Đồng Nơ về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội CCB xã Đồng Nơ đã xây dựng chương trình hành động, yêu cầu mỗi chi hội có 1 sáng kiến để làm theo Bác. CCB Ngô Duy Mừng, người sau này được nhận bằng khen của tỉnh ủy Bình Phước trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  đã trăn trở, băn khoăn phải xây dựng một mô hình thực sự có ý nghĩa để làm theo Bác. Cùng lúc đó, khu vực chợ xã Đồng Nơ xảy ra vụ việc gây mâu thuẩn, bất hòa trong nhân dân do thói quen vứt rác bừa bãi, bà con nhân dân yêu cầu hội CCB đứng ra hòa giải. Lúc này CCB Ngô Duy Mừng suy nghĩ tại sao không giữ gìn vệ sinh môi trường nơi đây để khỏi mất công đi hòa giải. Từ đó, chi hội CCB ấp 3 đã nhận tự quản đoạn đường này.” Ban đầu dừng lại ở hoạt động ra quân gom, nhặt rác, sau này mở rộng sang phát quang bụi rậm, đặt biển dòng chữ “Đoạn đường tự quản của chi hội CCB ấp 3”. Hiện nay, chi hội 3 đã vận động hội viên tự nguyện đóng góp 20 ngàn đồng/hội viên/năm để chi phí mua phương tiện hoạt động quét dọn, xịt cỏ, thu gom rác thải. 
 
Lan tỏa trong cộng đồng 
Từ phong trào ấy, hiện nay đã nhân rộng ra toàn tuyến trục lộ  ĐT756B. Chi hội CCB ấp 1,3 đã nhận tự quản đoạn đường nơi nhân dân ấp 1,3 sinh sống. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi tuyên dương mô hình điển hình học và làm theo Bác hay trong các cuộc hội họp, phong trào đều được nêu gương để mọi tổ chức, cá nhân học tập, nhân rộng. Từ đó, khắp nơi trong huyện đã xuất hiện nhiều đoạn đường do hội CCB, hội LHPN, Hội nông dân, Đoàn thanh niên tự quản. Tuy nhiên, mỗi tổ chức đoàn thể cụ thể hóa thành phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của tổ chức mình, có cách riêng để quản lý, đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tránh hình thức. 
Từ khi một số đoạn đường được gắn biển giao cho các tổ chức tự quản, tình hình vệ sinh môi trường ở các khu dân cư được cải thiện rõ rệt. Tình trạng vứt rác, đổ nước thải ra đường đã được hạn chế. Các hộ dân sinh sống trên những “đoạn đường tự quản” cam kết thực hiện, giữ gìn vệ sinh chung bởi họ đã học được cách phải thay đổi từ nhận thức đến hành vi bảo vệ môi trường vì lợi ích, mục tiêu chung. Đồng thời, việc tổ chức tổng vệ sinh khu vực nhà ở, đường sá góp phần gắn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm ở khu dân cư.
“Phát súng” đầu tiên cho phong trào đoạn đường tự quản xuất phát từ hội CCB, nhưng học tập, kế thừa và sáng tạo, hiệu quả phải kể đến là hội LHPN huyện Hớn Quản. Hội đã cụ thể hóa hoạt động trong chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tế thông qua việc gắn xây dựng mô hình Ngõ sạch và đoạn đường Phụ nữ tự quản với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
 Chị em phụ nữ ở nhiều khu dân cư đã duy trì thường xuyên việc tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm vào các buổi chiều thứ 7 hằng tuần. Bên cạnh đó Hội LHPN các xã đã vận động chị em ở các ấp, sóc ra quân dọn dẹp vệ sinh đường nông thôn, làm cỏ ven đường, thu gom rác thải tại các nơi công cộng, thực hiện tự quản liên gia để giữ gìn vệ sinh chung. Cùng với đó, các cấp hội đã vận động chị em hạn chế sử dụng bao ni lông mỗi khi đi chợ, mua sắm với khẩu hiệu: “nói không với túi ni lông, duy trì tốt các mô hình bảo vệ môi trường như: bếp Biogas, hầm rác thải, mô hình thu gom rác...Đến nay, các cơ sở Hội LHPN đã thành lập trên 7 đoạn đường do phụ nữ tự quản tại các xã: Tân Khai, Đồng Nơ, An Khương, Tân Lợi, Tân Hưng, Thanh Bình và 16 mô hình Ngõ sạch tại 4 xã Thanh An, Tân Hiệp, Phước An, Thanh Bình cùng 31 mô hình về thực hiện tiêu chí môi trường.......Qua đó năm 2015, Hội LHPN các cấp đã vận động hội viên nạo vét khơi thông cống rãnh dọn dẹp vệ sinh được trên 36km đường đồng thời sửa chữa được 21 mương thoát nước, cống rãnh, vận động chị em đóng góp tu sữa trên 32km đường, dọn dẹp trên 20km đường liên thôn, liên ấp và huy động được 481 công lao động.  Bà Đặng Thị Kim Tuyến, chủ tịch hội LHPN huyện cho biết: “mô hình “Ngõ sạch và đoạn đường Phụ nữ tự quản với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” đang lan tỏa trong các cấp hội phụ nữ. Với hiệu quả rõ rệt đó, mô hình Ngõ sạch và đoạn đường do phụ nữ tự quản đang được Ban thường vụ Hội LHPN huyện Hớn Quản tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.”

  Lễ ra quân đoạn đường Phụ nữ tự quản tại ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng
Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập157
  • Hôm nay18,319
  • Tháng hiện tại1,001,259
  • Tổng lượt truy cập14,991,935
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây