Hội Cựu chiến binh huyện Hớn Quản: Góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 21/10/2019 08:14 14713
Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện Hớn Quản đã vận động cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người dân…
Chi hội Cựu chiến binh ấp Thanh Sơn xã Thanh An tham gia làm đường bê tông xi măng
Hưởng ứng phong trào Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, với phương châm “CCB nêu cao gương sáng”, các cấp Hội CCB huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sức lan tỏa để mọi người cùng góp sức thực hiện. Ông Phạm Quốc Vượng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hớn Quản cho biết: Hội CCB huyện Hớn Quản  hiện có 2.401hội viên. Hầu hết hội viên không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương như; giữ gìn an ninh trật tự, làm đường giao thông, phát triển kinh tế… Đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
Đặc biệt, từng tổ chức Hội cự chiến binh ở cơ sở đã tích cực hơn trong việc vận động cán bộ, hội viên tham gia phong trào bằng những hành động cụ thể. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã vận động khai thác các nguồn vốn hỗ trợ nhiều hội viên nghèo có điều kiện sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống. Thông qua các nguồn vận động, đã xây dựng 1 căn nhà đồng đội trị giá 40 triệu đồng, vận động 240 phần quà hỗ trợ  cho hội viên nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách. Với tổng trị giá 72 triệu đồng.
Phong trào toàn dân xây dựng          Nông thôn mới, các cấp Hội đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội Cựu chiến binh và nhân dân tham gia tự quản hàng chục tuyến đường “Xanh, xạch, đẹp và an toàn” với tổng chiều dài hơn 100km, tham gia đóng góp 112 ngày công lao động, hiến 102m2 đất, đóng góp hơn 800 triệu đồng làm mới, sửa chữa, nâng cấp 12km đường giao thông nông thôn, kéo điện thắp sáng đường thôn 5km. Điển hình như Chi hội CCB ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp đứng chủ trì vận động nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng, trong đó (Hội viên CCB đóng góp 81 triệu đồng) đã hoàn thành 4km đường Bê tông xi măng
 Ngoài ra Hội CCB vận động Hội viên sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, số dự nợ tính đến hết tháng 6/2019 của Hội CCB là 53.327 triệu đồng, Hội quản lý 44 tổ tiết kiệm và vay vốn và 1.978 hộ vay vốn, nợ quá hạn là 69,6 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,13%. Ngoài nguồn vốn của Ngân hàng chính sách,  các cấp Hội tiếp tục vận động phát triển “Quỹ đồng đội”  do chi hội quản lý, tổng số quỹ toàn hội hiện có là 7.354.230 ngàn đồng , tăng 413.190 ngàn đồng so với năm 2018. Từ nguồn vốn trên đã giúp cho 360 hội viên vay  với lãi xuất thấp, hoặc không tính lãi, đế phát triển kinh tế gia đình… Cuối năm 2018, toàn hội còn lại 08 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo, 06 tháng đầu năm 2019 xóa 02 hộ cận nghèo và 3 hộ cận nghèo. Số hội viên khá,  giàu chiếm 54%.
Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB huyện Hớn Quản xác định tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tập thể, cá nhân hội viên CCB trong tham gia Xây dựng nông thôn mới. Chủ động phối hợp tốt trong thực hiện công tác tuyên truyền hội viên thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa… Tất cả nhằm mục tiêu giúp hội viên giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng./.
                                                                                                                    Lê Khương