HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 7, NHIỆM KỲ 2021 - 2026

Thứ sáu - 11/10/2024 14:50
Sáng 11/10, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân lần thứ 7, nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Trịnh Thanh Triều, UVBTV - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Trịnh Thế Sơn - UVBTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện; ông Nguyễn Vũ Tiến - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đại diện các ban Hội đồng nhân dân huyện đã tham dự.Hội nghị lần này nhằm thông qua báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm của Thường trực Hội đồng nhân dân, các ban Hội đồng nhân dân huyện và Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng còn lại.
HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 7, NHIỆM KỲ 2021 - 2026
Theo báo cáo trình tại hội nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân, các ban Hội đồng nhân dân, Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo chương trình công tác đã đề ra. Công tác chuẩn bị và tổ chức các cuộc họp được thực hiện đúng theo luật định; hoạt động giám sát, tiếp công dân được đảm bảo về nội dung và thời gian theo kế hoạch. Việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đều đặn và có hiệu quả hơn. Qua đó, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, thông qua 25 nghị quyết liên quan đến công tác nhân sự, ngân sách đầu tư công nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hội đồng nhân dân cấp xã, thị trấn đã tổ chức thành công 31 kỳ họp, thực hiện 12 đợt giám sát, khảo sát đối với 27 lượt cơ quan, đơn vị; tổng hợp 187 kiến nghị của cử tri chuyển đến ngành chức năng cấp tỉnh, huyện để xem xét, trả lời theo thẩm quyền. Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn đã tổ chức 39 đợt tiếp xúc cử tri.
Hội nghị cũng đã thông qua báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm. Theo đó trong 9 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển trên các lĩnh vực. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Có 28/30 chỉ tiêu chủ yếu do HĐND huyện đề ra đạt tiến độ; 2/30 chỉ tiêu đạt thấp so với tiến độ, trong đó thu ngân sách đạt 171,735 tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán UBND tỉnh giao và đạt 57,8% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện thông qua. Huyện đã giải quyết việc làm cho 3.469 lao động, đạt 95,23% chỉ tiêu tỉnh giao và kế hoạch HĐND huyện thông qua; đào tạo nghề cho 1.129/1.200 lao động, đạt 94% so với kế hoạch.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận về những kinh nghiệm, giải pháp liên quan đến nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp chuyên đề; kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết; giải pháp giám sát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội đồng nhân dân thời gian qua.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Trịnh Thanh Triều đã đề nghị nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, cần tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng nhân dân trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó có việc điều hành phiên chất vấn, giải quyết kịp thời các vấn đề cử tri và xã hội quan tâm. Thường trực Hội đồng nhân dân cần chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giám sát đề ra, đảm bảo trọng tâm, chất lượng, hiệu quả và phù hợp; tăng cường khảo sát đối với những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, bức xúc; tiếp tục nghiên cứu, tham khảo và vận dụng những kinh nghiệm thực tế để chủ động trong giám sát, đặc biệt là việc giám sát chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Đồng thời, các đại biểu cần tiếp tục tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là các đại biểu hoạt động chuyên trách, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Trịnh Thanh Triều phát biểu tại hội nghị

Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Trịnh Thế Sơn phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Vũ Tiến - HUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại hội nghị

Tác giả: Thanh Mai