HỚN QUẢN: TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN.

Thứ sáu - 09/08/2024 18:05
Ngày 08/8, ông Nguyễn Vũ Tiến – PCT UBND huyện đã ký ban hành Công văn số 2112/UBND-KT triển khai việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Để chủ động phòng, chống, kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) kịp thời, hiệu quả trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & PTNT; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở ngành và của UBND huyện (Kế hoạch số 225/KH-UBND ngày 31/12/2020 của UBND huyện về việc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020-2025, Công văn số 1809/UBND-KT ngày 10/7/2024 về việc khẩn trương tăng cường triển khai thực hiện nghiêm quyết liệt, đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện; Công văn số 1993/UBND-KT ngày 30/7/2024 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh trên đàn vật nuôi trên địa bàn huyện) và các văn bản chỉ đạo liên quan khác; đồng thời UBND huyện giao nhiện vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

Phòng Nông nghiệp & PTNT: Chủ động tham mưu UBND huyện các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh DTLCP trên địa bàn huyện theo quy định.
Chỉ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát UBND các xã, thị trấn trong công tác triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nếu đơn vị nào không triển khai hoặc chậm triển khai thực hiện, không có các biện pháp xử lý kịp thời, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thường xuyên để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý thì báo cáo, đề xuất UBND huyện xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện: Tăng cường giám sát dịch bệnh chặt chẽ để phát hiện sớm, xử lý nhanh, kịp thời các ổ dịch trong diện hẹp. Khi phát hiện lợn bị bệnh có dấu hiệu nghi ngờ bệnh DTLCP thì báo cáo nhanh về UBND huyện (đồng thời gửi về Phòng Nông nghiệp & PTNT) và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu xác định mầm bệnh, đồng thời xử lý kịp thời ổ dịch phát sinh theo quy định.
Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao, áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Tổ chức hướng dẫn tiêm phòng vắc xin DTLCP cho đàn lợn trên địa bàn theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y.Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình, tiến độ, kết quả phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn theo quy định gửi về UBND huyện (đồng thời gửi về Phòng Nông nghiệp & PTNT) và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh (pnv.snnptnt@binhphuoc.gov.vn) để tổng hợp báo cáo trên Hệ thống VAHIS theo đúng quy định hiện hành.

Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện: Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan, các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vắc xin DTLCP cho đàn lợn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp & PTNT.

UBND các xã, thị trấn: Trực tiếp chỉ đạo, huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết; chủ động triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn bệnh, vứt xác lợn chết làm lây lan dịch bệnh hoặc có nguy cơ xuất hiện dịch; xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.
Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi trên địa bàn. Tổ chức thực hiện rà soát, thống kê cụ thể, chính xác tổng đàn lợn và số lượng đàn lợn thịt đã được tiêm vắc xin phòng bệnh DTLCP trên địa bàn từng ấp, sóc, khu phố của từng xã, thị trấn. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc kê khai, cập nhật, khai báo hoạt động chăn nuôi theo quy định của pháp luật về Chăn nuôi.

Tác giả: VHTT