BAN CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BHXH, BHYT, BHTN SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG 7 THÁNG ĐẦU NĂM

Thứ năm - 01/08/2024 15:23
Sáng ngày 01/08, Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2024. Tham dự có ông Lê Xuân Cao - Phó giám đốc BHXH tỉnh; ông Nguyễn Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND huyện, các Thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, Chủ tịch, PCT UBND các xã, thị trấn (phụ trách công tác BHXH, BHYT các xã, thị trấn.
Theo báo cáo trong 7 tháng năm 2024, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp, sự đoàn kết, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các thành viên Ban chỉ đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện. Theo đó ước 7 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện là 73.190 người, giảm 0,2% so cùng kỳ, đạt 82,86% so kế hoạch. Trong đó, số người tham gia BHYT nhiều nhất với 72.426 người, giảm 5% so cùng kỳ, đạt 84,16% so kế hoạch.
 Độ bao phủ BHXH đạt 38,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, đạt 91,67% kế hoạch năm, độ bao phủ BHYT đạt gần 81% dân số, đạt 86,17% kế hoạch năm. Trong 7 tháng đầu năm, cấp được 11.040 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình nông nghiệp, nông lâm có mức sống trung bình, trong đó nguồn vận động doanh nghiệp hỗ trợ cấp 1.307 người với số tiền gần 50 triệu đồng, còn lại 9.733 người dân tự đóng; đối tượng người cận nghèo được hỗ trợ thêm 30% mức đóng toàn huyện đã cấp được 333 người. Người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo đối tượng nghị định 75/2023/NĐ-CP được 1.940 người, trong đó nguồn vận động doanh nghiệp hỗ trợ cấp cho 344 người, có 373 người cấp theo Nghị quyết 06/2024/NQ-HDND của Hội đồng nhân dân tỉnh, còn lại 1.227 người dân tự đóng. Toàn huyện có 16974/18495 học sinh đã tham gia BHYT đạt 91,78%. Tham gia BHYT hộ gia đình có 19.969 người, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT với số tiền trên 100 triệu đồng.
Số thu BHXH, BHYT, BHTN ước 7 tháng đầu năm là 112,725 tỷ đồng, tăng 22% so cùng kỳ, đạt 54,11% so kế hoạch; phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ đọng. Qua đó, buộc đơn vị nộp số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT trên 5 tỷ đồng. Toàn huyện giải quyết 3530 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, chế độ ngắn hạn, giảm 0,9% so cùng kỳ. Chi trả lương hưu và các chế độ BHXH lũy kế từ đầu năm 19.505 lượt người với số tiền 130,266 tỷ đồng. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đã khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT là 24.197 với số tiền trên 6,93 tỷ đồng.
Nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng còn lại, Ban chỉ đạo tiếp tục duy trì số người hiện đang tham gia BHXH, BHYT đến cuối năm 2024, phát triển mới thêm các nhóm đối tượng. Trong đó, mục tiêu phát triển đạt 15.500 người thuộc nhóm đối tượng BHYT, 2.726 người thuộc nhóm đối tượng BHXH tự nguyện. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều ý kiến nhằm thực hiện tốt hơn mục tiêu đề ra trong những tháng còn lại.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Xuân Cao Phó giám đốc BHXH tỉnh mong muốn BCĐ huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân,  phối hợp các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển các đối tượng tham gia để tổng hợp báo cáo UBND cùng cấp xem xét, giải quyết; triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2024 – 2025; tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHYT, BHXH, phối hợp với cơ quan BHXH và tổ chức phụ thu trên địa bàn  và các cấp phấn đấu đạt chỉ tiêu; tiếp tục rà soát hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, làm cơ sở hoạt động theo nghị quyết của các cấp, phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo của xã, thị trấn để nâng cao chỉ tiêu BHXH, BHYT cho địa bàn thôn, ấp.

PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo tại hội nghị

Ông Lê Xuân Cao Phó giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tác giả: Thanh Mai