ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CÁC CHỈ TIÊU ĐỢT CAO ĐIỂM “4 PHỦ” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ bảy - 22/06/2024 17:19 282
Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Vũ Xuân Trường ngày 21/6/2024 tại Công văn số 1614/UBND-NC về đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu đợt cao điểm “4 phủ” trên địa bàn huyện.
Đoàn viên thanh niên thị trấn Tân Khai hỗ trợ người dân trong thực hiện Chiến dịch 09 ngày đêm. Nguồn ảnh: Bản tin Tân Khai đô thị thông minh.
Theo đó, thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND ngày 17/4/2024 của UBND huyện về việc mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” thực hiện mục tiêu “4 phủ” trên địa bàn huyện Hớn Quản. Qua 02 tháng triển khai đợt cao điểm tính đến ngày 18/06/2024 toàn huyện đã thực hiện cấp CCCD cho công dân sinh năm 2010 được 569/785 chỉ tiêu đạt 72%, cấp CCCD cho công dân sinh trước năm 2009 được 331/425 chỉ tiêu đạt 78%, thu nhận và kích hoạt định danh điện tử (ĐDĐT) cho 16.389/39.072 chỉ tiêu đạt 42%, hỗ trợ trang bị điện thoại 4G được 1.861/1.533 đạt 121%, đăng ký sim chính chủ tích hợp chữ ký số được 17.162/31.524 chỉ tiêu đạt 54%.
Qua theo dõi tiến độ nhận thấy hiện còn 02 chỉ tiêu chậm tiến độ nguy cơ không hoàn thành mục tiêu mà kế hoạch đã đề ra gồm “kích hoạt định danh điện tử” đạt 42% và “trang bị sim chính chủ tích hợp chữ ký số” đạt 54%. Kết quả so với chỉ tiêu còn thấp.
Để khắc phục các hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu 4 phủ, Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Cụ thể:
Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại Kết luận số 117/TB-UBND ngày 05/6/2024 về việc sơ kết 02 tháng thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND nhằm thống nhất nhận thức và quyết tâm hành động để hoàn thành các mục tiêu cấp CCCD, ĐDĐT, đăng ký sim chính chủ tích hợp chữ ký số cho người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện. Đồng thời chủ động triển khai cấp CCCD, ĐDĐT cho người chưa đủ 14 tuổi, người thuộc diện nhân khẩu đặc biệt, người nước ngoài… khi Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/07/2024.
Giao Công an huyện chỉ đạo, hướng dẫn Công an cấp xã tiến hành công tác điều tra cơ bản lĩnh vực dân cư, qua đó nắm chắc số người chưa được cấp CCCD, ĐDĐT, tổ chức phân loại nhóm công dân có thể cấp, nhóm chưa thể cấp, không thể cấp để có kế hoạch mời gọi, cấp CCCD cho tất cả công dân có thể cấp đồng thời thực hiện các nghiệp vụ tương ứng đối với nhóm chưa thể cấp, không thể cấp và lập danh sách theo dõi để cấp khi đủ điều kiện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ định danh điện tử tạo nguồn các lực lượng hỗ trợ tham gia hướng dẫn kích hoạt. Tổng hợp theo dõi kết quả tiến độ thực hiện phục vụ công tác tổng kết, xét thi đua khen thưởng theo Kế hoạch đã đề ra.
Giao Phòng Văn hóa – Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện phối hợp các đơn vị viễn thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của ứng dụng VNeID, việc sử dụng sim chính chủ tích hợp chữ ký số vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, tạo sự đồng thuận, chung tay thực hiện đợt cao điểm của nhân dân trên địa bàn huyện.
UBND huyện cũng đề nghị Viettel Hớn Quản, VNPT Bình Long – Hớn Quản tăng cường nhân viên hỗ trợ các đơn vị đạt chỉ tiêu đăng ký sim chính chủ tích hợp chữ ký số thấp như Đồng Nơ, Tân Hưng, Tân Quan, Thanh Bình, Tân Hiệp.
Đồng thời, UBND huyện đề nghị UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, thành viên Tổ công tác Đề án 06/CP cấp huyện, cấp xã: tiếp tục chỉ đạo cán bộ, viên chức, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực vận động người dân đăng ký thu nhận và hướng dẫn công dân kích hoạt định danh điện tử mức độ 2. Hiện còn 17.361 trường hợp chưa thu nhận và 5.499 trường hợp đã thu nhận nhưng chưa kích hoạt), đăng ký sim chính chủ kèm chữ ký số.
Ngoài ra, tại công văn chỉ đạo, Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện. Kết thúc đợt cao điểm, các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả và đề xuất khen thưởng về UBND huyện (qua Công an huyện) trước ngày 05/07/2024.

Tác giả bài viết: Tiến Minh