KHAI MẠC HỘI THI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH HUYỆN HỚN QUẢN NĂM 2024

Thứ ba - 11/06/2024 09:16 62
Sáng nay ngày 11/6/2024, tại hội trường UBND huyện đã diễn ra Khai mạc Hội thi kể chuyện theo sách huyện Hớn Quản năm 2024 với chủ đề: “Sách chắp cánh cho tuổi thơ”.
Các em thiếu nhi biểu diễn văn nghệ chào mừng.
13 đội với 26 thí sinh và 200 cổ động viên đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện đã về tham dự hội thi.
Qua tổ chức hội thi nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, thông qua các câu chuyện về giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đạo đức lối sống, nâng cao lòng tự hào dân tộc, góp phần hình thành cho thiếu nhi ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, rèn luyện xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.
Đối tượng tham gia hội thi lần này là các em học sinh đang theo học tại các trường tiểu học, trường THCS hoặc thiếu nhi đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ (từ 6 đến 15 tuổi) trong toàn huyện; học sinh THPT (chỉ được tham gia phần minh họa câu chuyện).
Theo đó, mỗi xã, thị trấn thành lập 01 đội tuyển (bao gồm hệ tiểu học và hệ THCS) tham gia Hội thi kể chuyện theo sách huyện Hớn Quản năm 2024.
Nội dung của câu chuyện kể theo sách sẽ xoay quanh về kỹ năng sống, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước; về Bác Hồ; gương người tốt việc tốt trong lao động, học tập của thiếu niên Việt Nam; sự kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô, giáo dục đức tính thật thà, dũng cảm, mưu trí; các câu chuyện cổ tích, dân gian, thần thoại...
Tham gia hội thi năm nay, mỗi đội tham gia đầy đủ phần dự thi với bố cục chương trình xuyên suốt trong vòng thời gian 30 phút, bao gồm 03 nội dung: Giới thiệu đội tuyển: Giới thiệu về địa phương (xã, thị trấn); giới thiệu thí sinh kể chuyện chính (Họ và tên, lớp, trường) của hệ tiểu học và hệ THCS; giới thiệu số lượng thí sinh tham gia, thí sinh minh họa nhân vật câu chuyện của hệ tiểu học và hệ THCS. Đồng thời, kể 02 câu chuyện (01 của hệ tiểu học và 01 của THCS). Về xuất xứ câu chuyện: Trích trong cuốn sách (tên sách), tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, khổ cuốn sách; Kể đầy đủ nội dung câu chuyện theo đúng chủ đề và rút ra ý nghĩa, giá trị giáo dục, bài học từ câu chuyện; thông điệp lan tỏa việc đọc sách và văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Ban Tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo hội thi.

Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội về tham dự hội thi.

Ban Tổ chức khuyến khích việc sử dụng các hình thức nhạc nền, múa, hát, đọc thơ, tiểu phẩm hò, vè ở phần giới thiệu đội tuyển và nhạc nền, trình chiếu màn hình led để minh họa phù hợp với nội dung chuyện kể, thí sinh có thể tự biểu diễn hoặc dùng nhóm minh họa hỗ trợ, tùy vào nội dung câu chuyện có thể sử dụng học sinh THPT để minh họa.
Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Viết Đợi - HUV, Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin - Trưởng Ban Tổ chức hội thi nhấn mạnh: Hội thi được tổ chức giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách, báo bổ sung kiến thức cho bản thân, phát huy sáng tạo, trí tưởng tượng qua việc học tập những điều hay, lẽ phải, cảm thụ những cái hay trong sách, báo góp phần thực hiện nhân cách, đạo đức, lối sống và có thêm động lực, phấn đấu hơn nữa trong công việc học tập của bản thân. Ông cũng đề nghị: các đội và từng thành viên tham gia hội thi đảm bảo tham gia đầy đủ thành phần, thời gian và các phần thi theo quy định; thể hiện đa dạng về hình thức, bám sát nội dung theo yêu cầu; Ban Giám khảo hội thi chấm điểm đảm bảo công tâm, công khai, khách quan, chính xác và trung thực; Ban Tổ chức theo dõi, chỉ đạo sát Hội thi và giải quyết kịp thời thắc mắc, khiếu nại của thí sinh.
Dự kiến chiều nay, sẽ bế mạc hội thi.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ