KÝ SỰ VỀ NGHỀ DỆT THỔ CẨM CỦA DÂN TỘC S’TIÊNG HUYỆN HỚN QUẢN

Thứ tư - 11/09/2024 19:17
Ngày 09/9/2024, tại Nhà văn hóa ấp Trà Thanh - Lồ Ô, xã Thanh An, Hãng phim Tài liệu - VTV Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện và UBND xã Thanh An thực hiện ký sự về nghề dệt tổ cẩm của dân tộc S’tiêng, huyện Hớn Quản.
Bà con người S'tiêng ấp Trà Thanh Lồ Ô tích cực duy trì nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình.
Nghề dệt thổ cẩm đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam và là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước nói chung và huyện Hớn Quản nói riêng. Để gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc, lớp học Dệt thổ cẩm ấp Trà thanh – Lồ ô, xã Thanh An với hơn 20 học viên, họ đã không quản khó khăn, tìm cách duy trì và phát huy nghề dệt thổ cẩm, với mong muốn nghề dệt thổ cẩm không bị mai một và được lưu truyền để thế hệ con cháu tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc mình.
Cô Thị Giôn - Nghệ nhân tiêu biểu và là người hướng dẫn các học viên đã chia sẽ về ý nghĩa của nghề dệt thổ cẩm với người S’tiêng: nghề dệt thổ cẩm là nghề của cha ông để lại, cô rất yêu nghề và tự hào về văn hóa của người S’tiêng, cô mong muốn được giữ gìn nghề truyền thống này cho thế hệ mai sau”.

Tác giả: Cát Tiên