HỚN QUẢN SẼ TỔ CHỨC HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC NĂM 2024

Thứ sáu - 30/08/2024 08:44
Ngày 14/8 vừa qua PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn huyện Hớn Quản năm 2024.
Câu lạc bộ Cồng Chiêng ấp Bù Dinh, xã Thanh An tập luyện, chuẩn bị tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ.
Qua tổ chức hội thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực công tác dân tộc; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh việc tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của đồng bào các dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp của các xã trong huyện và các huyện trong tỉnh.

Kế hoạch quy định đối tượng, thành phần tham gia Hội thi như sau: Đối tượng là cán bộ, công chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, văn hóa - xã hội, thông tin, truyền thông, cán bộ ấp, sóc, khu phố như: Bí thư Chi bộ; Ban công tác Mặt trận; Trưởng, phó trưởng ấp, sóc, khu phố; Đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp ở xã, ấp, sóc, khu phố; Người có uy tín; người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mỗi xã vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo Quyết định số 861/QĐ- TTg) thành lập 01 đội thi; Đội thi có từ 15 đến 20 người để tham dự Hội thi cấp huyện: Đội trưởng, đội phó và các thành viên đoàn do UBND các xã lựa chọn và quyết định.

Các nội dung tại hội thi: Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 được ban hành theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào như: phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái; các chính sách, pháp luật khác liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm 4 phần thi: phần 1. Thi màn chào hỏi; phần 2. Thi trắc nghiệm; phần 3. Thi tình huống; phần 4. Thi tiểu phẩm

UBND huyện giao Phòng Dân tộc là cơ quan thường trực tổ chức Hội thi; chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tổ chức Hội thi theo kế hoạch. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể cấp huyện và các đơn vị có liên quan thành lập Ban Tổ chức Hội thi gồm: Lãnh đạo UBND huyện là Trưởng Ban Tổ chức; Lãnh đạo Phòng Dân tộc làm phó Ban tổ chức; mời đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện có liên quan tham gia làm thành viên Ban Tổ chức và thành viên Ban giám khảo Hội thi; tham mưu thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký Hội thi; tham mưu ban hành Thể lệ, quy chế Hội thi, cơ cấu giải thưởng và các văn bản hướng dẫn đảm bảo theo quy định…

Tác giả: BBT-HĐ