HỚN QUẢN: CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ TRAO BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH ĐỐI VỚI THÀNH ĐẤT HÌNH TRÒN TÂN HƯNG 3.

Chủ nhật - 12/11/2023 16:01 868
Chiều ngày 12/11/2023, tại ấp Hưng Lập A, xã Tân Hưng Thừa uỷ quyền của UBND huyện, Phòng Văn hoá và Thông tin đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thành đất hình tròn Tân Hưng 3.
Bằng xếp hạng cấp tỉnh Di tích thành đất hình tròn Tân Hưng 3
Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Viết Đợi – HUV, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện được lãnh đạo UBND huyện uỷ quyền đã đọc Quyết định và trao Bằng xếp hạng cấp tỉnh đối với Di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3.

Thành đất hình tròn Tân Hưng 3
Ông Nguyễn Viết Đợi HUV, Trưởng phòng VH TT thừa ủy quyền của CT UBND huyện trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Thành đất hình tròn Tân Hưng 3
Ông Nguyễn Viết Đợi - HUV, Trưởng phòng VH-TT thừa ủy quyền của CT.UBND huyện đọc QĐ xếp hạng Di tích cấp tỉnh Thành đất hình tròn Tân Hưng 3

Di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 tọa lạc tại ấp Hưng Lập A, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Năm 2021, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tiến hành thăm dò, khai quật di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 theo giấy phép khai quật số 1810/QĐ-BVHTTDL ngày 08/06/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong buổi trao Bằng xếp hạng Di tích cấp Tỉnh Thành đất hình tròn Tân Hưng 3

Tại di tích đã khai quật thăm dò 08 hố thám sát với diện tích tổng cộng 20m2, phân bố trên nhiều vị trí của di tích để kiểm tra tầng văn hóa và đặc điểm của di tích. Kết quả khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật tiêu biểu từ đá Sa thạch, các công cụ, trang sức bằng đá, Carnelian, gốm… Từ kết quả khai quật tại di tích Thành đất hình trònTân Hưng 3 cho thấy: Di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 là một di tích đất đắp dạng tròn thời tiền sử, đồng dạng với gần 70 Thành đất hình tròn được phát hiện ở Bình Phước. Di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 có hai vòng thành đất ngăn cách bởi một con hào, ở giữa là khu đất trống hình lòng chảo với một lối ra vào. Di tích Thành đất hình tròn là địa điểm cư trú của cộng đồng người tiền sử ở địa bàn tỉnh Bình Phước cách đây khoảng 4.000 - 3.000 năm lịch sử. Hệ thống di tích thành đất hình tròn ở Bình Phước nói chung và di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 nói riêng là minh chứng cho quá trình vận động của lịch sử, khẳng định vùng đất Bình Phước từ lâu có khí hậu hiền hòa, thổ nhưỡng tốt tươi, hệ thống sông ngòi, động thực vật phong phú nên rất phù hợp cho việc định cư lâu dài của một số cộng đồng người.

Trên cơ sở kết quả kiểm kê di tích do Bảo tàng tỉnh thực hiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan thực hiện trong đó có di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3, ngày 14/02/2020, di tích được đưa vào Danh mục Kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước do Chủ tịch UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 276/QĐ-UBND.
Để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan của huyện Hớn Quản và các cơ quan, ban ngành khác trên địa bàn tỉnh xây dựng hồ sơ khoa học di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh.

Việc xây dựng hồ sơ khoa học di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 đề nghị xếp hạng di tích khảo cổ là một quá trình nỗ lực không chỉ Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản và của rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 nói riêng và hệ thống di tích Thành đất hình tròn ở Bình Phước nói chung thuộc loại hình di tích rất độc đáo ở Việt Nam và trên thế giới, một di sản văn hóa vô cùng quý giá. Do đó, việc bảo vệ, bảo tồn di tích Thành đất hình tròn Tân Hưng 3 là nhiệm vụ vô cùng cấp bách của các cơ quan, ban ngành ở Bình Phước nói chung, xã Tân hưng và huyện Hớn Quản nói riêng. Từ đó, góp phần vào việc phát huy giá trị của di tích, giúp cho người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đời sống sinh hoạt của người tiền sử có mặt trên đất Bình Phước./.

Tác giả bài viết: VHTT