TẬP HUẤN KỸ NĂNG CHÍNH QUYỀN SỐ, CÔNG DÂN SỐ TRÊN ĐỊA BÀN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ ba - 07/05/2024 07:57 89
Phó chủ tịch UBND huyện Nguễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 06/5 về triển khai tập huấn kỹ năng chính quyền số, công dân số trên địa bạn huyện Hớn Quản.
Huyện Hớn Quản bố trí cán bộ, đoàn thanh niên trực hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác, thủ tục trên máy tính, điện thoại di động tại bộ phận một cửa tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính. Nguồn: Báo Bình Phước.
Đây là kế hoạch là một nội dung, giải nhằm ực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 17/4/2024 của UBND huyện về thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai mục tiêu “4 phủ” trên địa bàn huyện Hớn Quản.
Qua công tác tập huấn nhhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng về tiện ích của việc sử dụng CCCD, tài khoản định danhđiện tử qua ứng dụng VNeID, sim điện thoại chính chủ kèm chữ ký số, sử dụngthiết bị smartphone 4G trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên tất cảcác lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, giúp người dân có “giấy tờ điện tử mang tính pháp lý” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy và có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi trên nền tảng điện tử, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu hình thành xã hội số, công dân số; tạo sự đồng thuận và tích cực tham gia, sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử phổ biến trong thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự hàng ngày.
Kế hoạch tập huấn diễn từ ngày 07/5 – 16/5 trên địa bàn 13 xã, thị trấn.
Các nội dung tại lớp tập huấn gồm:  triển khai hỗ trợ làm sạch Dữ liệu dân cư, chuyển đổi SIM chính chủ và đăng ký tài khoản Dịch vụ công trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia; tập huấn các phần mềm hệ thống xác thực tập trung, họp không giấy Ecabinet, quản lý văn bản, chữ ký số và điều hành công việc One-WinSYS; truy cập AppStore hoặc CHPlay; tải và cài đặt phần mềm VnelD; Bình Phước Today (phiên bản 2); đăng ký tài khoản trên App VnelD; triển khai, hướng dẫn, cung cấp chứng thư số cho người người dân thực hiện thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công; Hướng dẫn sử dụng App không dùng tiền mặt.
Thành phần tập huấn do UBND xã, thị trấn mời, gồm: lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, thị trấn; cán bộ, công chức xã, thị trấn; thành viên Tổ công nghệ cộng đồng các xã, thị trấn, khu phố, ấp; lãnh đạo các doanh nghiệp, hộ dân có nhu cầu nắm các thông tin về kỹ năng chính quyền số, công dân số.
UBND huyện giao Phòng Văn hóa – Thông tin chủ trì tham mưu UBND huyện xây dựng và triển khai kế hoạch. UBND các xã, thị trấn triệu tập thành phần tham gia tập huấn; đảo bảo hội trường tập huấn và các nội dung khác có liên quan theo kế hoạch.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ