TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN

Thứ sáu - 24/05/2024 14:09 66
Ngày 23/5, PCT UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến vừa ký Kế hoạch số 164/KH-UBND huyện về triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 trên địa bàn huyện.
TUV, Bí thư Huyện ủy Quách Thị Ánh thăm cơ sở sản xuất cafe Nhâm Nhung có sản phẩm OCOP.

Qua thực hiện kế hoạch nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Quyết định số 2808/QĐ- UBND ngày 26/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030 để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình trên địa bàn huyện; kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2024 là căn cứ để các ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện.

Kế hoạch đã đề ra mục tiêu cụ thể: 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có sản phẩm đăng ký tham gia. Mỗi địa phương lựa chọn ít nhất 01 sản phẩm đặc trưng, thế mạnh để tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển theo Chương trình OCOP; tổ chức tập huấn về Chương trình OCOP; đào tạo tập huấn cho 100% cán bộ quản lý Chương trình, lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP; có từ 01 - 03 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng đạt 3 sao trở lên; củng cố hệ thống OCOP huyện và UBND các xã, thị trấn.
Kế hoạch đề ra 07 nhóm nội dung, giải pháp cần thực hiện. Về đối tượng thực hiện: Phát triển sản phẩm, dịch vụ theo 06 nhóm, bao gồm: Sản phẩm thực phẩm ; Sản phẩm đồ uống; Sản phẩm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; Sản phẩm thủ công mỹ nghệ; Sản phẩm sinh vật cảnh; Sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch. Chủ thể thực hiện: Hợp tác xã, tổ hợp tác; các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh; các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình OCOP. Xây dựng hệ thống quản lý, thực hiện Chương trình OCOP. Tổ chức đăng ký, lựa chon ý tưởng sản phẩn và tiếp nhận hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP; tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm. Về khoa học công nghệ. Xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: chủ trì, phối hợp với các phòng, ban ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện Kế hoạch Chương trình OCOP năm 2024; tham mưu UBND huyện duy trì Hội đồng và Tổ giúp việc đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện tại mỗi kỳ đánh giá thường niên; tham mưu UBND huyện chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, báo cáo sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình. Đồng thời cũng giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, các xã, thị trấn trong huyện tổ chức thực hiện.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ