ĐẦU TƯ KẾT CẤU HẠ TẦNG - THU HÚT ĐẦU TƯ

Chủ nhật - 29/10/2023 18:19 770
Những năm qua, việc đầu tư kết cấu hạ tầng đã được huyện đặc biệt chú trọng trên tất cả các lĩnh vực, không chỉ ở khu vực đô thị mà các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện chương trình đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, Hớn Quản đã huy động mọi nguồn lực để từng bước hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ trên địa bàn.
ĐẦU TƯ KẾT CẤU HẠ TẦNG -  THU HÚT ĐẦU TƯ
ĐẦU TƯ ĐỒNG BỘ
Thực hiện Chương trình đột phá của Tỉnh ủy về “Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng”, Huyện ủy Hớn Quản đề ra nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng hạ tầng giao thông, phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Huyện tập trung nguồn lực, từ việc đổi đất lấy công trình đến thực hiện hiệu quả các công trình bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới và các nguồn khác. Đồng thời vận động các nguồn vốn nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây mới các tuyến đường trên địa bàn. Đầu tư nâng cấp, mở rộng lưới điện trung, hạ thế; ưu tiên đầu tư mạng lưới điện cho các khu dân cư, ấp, sóc ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số.
Chương trình “Huy động nguồn lực cho đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” Đã huy động nguồn lực cho đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là 1.981,167 tỷ đồng,
Trong đó: Công trình vốn giai đoạn 2021 – 2025 của Trung ương, tỉnh được tỉnh bố trí vốn thực hiện là 1.062 tỷ đồng; Công trình vốn huyện là 729,215 tỷ đồng, phân bổ cho 226 công trình, Công trình vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư là 189,952 tỷ đồng,

Trên lĩnh vực xây dựng, huyện triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; rà soát, điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới theo nhu cầu thực tế của từng xã; triển khai thực hiện thủ tục quy hoạch một số dự án khu dân cư và công trình công cộng.
Trên lĩnh vực giao thông vận tải, công tác đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường huyện, đường liên xã, đường bê tông xi măng được quan tâm thực hiện.

SỰ NỖ LỰC VƯỢT BẬC
Hầu hết các công trình đã đầu tư xây dựng kịp thời, đúng tiến độ và yêu cầu về chất lượng, bảo đảm mục tiêu sử dụng. Huyện đang tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Tân Khai II với diện tích 160 ha; đề xuất UBND tỉnh thống nhất đưa vào Đề án phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế và cụm công nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 đối với 03 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 220 ha; kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục bổ sung 05 CCN còn lại vào Đề án thu hút đầu tư, phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế của huyện như chế biến nông sản, sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, logistics.
- Tổng số công trình được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021 – 2023 là 264 công trình với tổng nguồn vốn 1.981,167 tỷ đồng; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 226 công trình, 30 công trình đang triển khai theo tiến độ. Huyện đã phối hợp các ngành chức năng tỉnh đưa vào quy hoạch và thực hiện đầu tư các tuyến đường giao thông như: Tuyến đường phía Tây Quốc lộ 13 kết nối Chơn Thành với Hoa Lư, tuyến đường Minh Lập – Lộc Hiệp phía Đông Quốc lộ 13 kết nối Chơn Thành với Lộc Ninh, nâng cấp mở rộng đường ĐT.752. Tập trung nguồn lực gần 368 tỷ đồng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đô thị Tân Khai. Triển khai lập Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung thị trấn Tân Khai; lập Quy hoạch chung đô thị Đồng Nơ và Đề án phân loại đô thị; cập nhật, quy hoạch các khu dân cư đô thị, điểm dân cư nông thôn gắn kết với các khu chức năng, đầu mối giao thông vào Đồ án lập quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung thị trấn Tân Khai.

Từ những con số và các công trình trên cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của huyện Hớn Quản trong công tác đầu tư kết cấu hạ tầng bằng nhiều hình thức, bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Thời gian tới,  Hớn Quản tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế của huyện như chế biến gỗ, sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến nông sản và sản phẩm chăn nuôi. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó ưu tiên phát triển hạ tầng nông thôn, nhất là các xã sẽ về đích nông thôn mới, tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; góp phần đưa huyện Hớn Quản bước lên một tầm cao mới.

Trung tâm hành chính huyện Hớn Quản

Đầu tư  xây dựng kết cấu hạ tàng KCN Việt Kiều xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản