HỚN QUẢN, KIỂM TRA CÔNG TÁC GIA ĐÌNH NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TÂN KHAI.

Thứ hai - 14/08/2023 19:05 413
Ngày 14/8/2023, Đoàn kiểm tra công tác gia đình huyện tiến hành kiểm tra công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa thị trấn Tân Khai, theo Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 27/7/2023 của UBND huyên.
Hình ảnh tại buổi kiểm tra công tác gia đình tại thị trấn Tân Khai
Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thị trấn như: Việc tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo; kết quả triển khai thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; thu thập thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023Tân Khai là đơn vị đầu tiên kiểm tra theo Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 27/7/2023 của UBND huyện.

Đại diện BCĐ công tác gia đình thị trấn Tân Khai báo cáo kết quả triển khai công tác gia đình trên địa bàn

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác gia đình thị trấn Tân Khai: Ngay từ đầu năm BCĐ thị trấn đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các kế hoạch, văn bản triển khai các nhiệm vụ trọng điểm, trọng tâm, có hiệu quả công tác gia đình trên địa bàn. Nổi bật là kết quả thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2025. Theo đó: Các gia đình trên địa bàn thị trấn được cung cấp thông tin, kiến thức về văn hóa ứng xử, kỹ năng giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương, truyền thống dân tộc và các giá trị văn hoá tốt đẹp thông qua các cuộc họp, hệ thống truyền thanh, các trang mạng xã hội của thị trấn. 100% các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình dân tộc thiểu số được quan tâm, hỗ trợ như: nhận trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, tặng các phần quà…100%  các khu phố Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” nhằm truyền thông, giáo dục xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững. Hàng năm thị trấn đều đưa nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hệ giá trị gia đình trong thời kỳ mới vào quy ước của khu dân cư. Trên địa bàn thị trấn các nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được giáo dục, tư vấn về hôn nhân gia đình, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đối với kết quả thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới:
Các gia đình được tuyên truyền, giáo dục về truyền thống dân tộc, truyền thống văn hóa, truyền thống gia đình và tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị tốt đẹp của gia đình hiện đại. Từ đầu năm 2023 đến nay, thị trấn đã in 07 băng zôn treo tại nhà văn hóa khu phố, chiếu trên bảng đèn led khẩu hiệu truyên truyền về giáo dục đạo đức lối sống truyền thống của gia đình Việt Nam và phòng, chống bạo lực gia đình. Xây dựng 12 tin, bài được phản ánh về phòng, chống bạo lực gia đình thông qua Đài truyền thanh, các trang mạng xã hội của thị trấn; 7 khu phố đều có địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình. Từ đó đã nâng cao nhận thức cho người dân về hành vi bạo lực gia đình; phương pháp phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội. Hàng năm nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam (28/6) đều tổ chức nhiều hoạt động như: Hội diễn văn hoá, văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao gia đình, tổ chức biểu dương, gặp mặt gia đình tiêu biểu xuất sắc…

Quang cảnh chung trong buổi kiểm tra công tác gia đình trên địa bàn thị trấn Tân Khai
Đoàn công tác đã ghi nhận các kết quả đạt được ctrong thực hiện công tác gia đình trên địa bàn thị trấn Tân Khai. Đồng thời Đoàn cũng làm rõ một số vấn đề còn hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở như:
- Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các văn bản thi hành Luật Phòng, chống BLGĐ còn chưa sâu, hình thức tuyên truyền chưa đổi mới, chủ yếu là sinh hoạt, tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp giao ban, và các hoạt động đoàn thể của khu phố, chưa có chuyên đề riêng cho công tác gia đình.

- Công tác phối hợp giữa các ban ngành, khu phố chưa chặt chẽ đồng bộ, còn có tư tưởng coi việc xây dựng gia đình là của cá nhân mỗi gia đình; một số thành viên BCĐ còn có tư tưởng coi đây chỉ là công tác kiêm nhiệm. Ông đoàn Thanh Lâm – Phó Trưởng Phòng VH-TT thay mặt đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị Tân Khai phất huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế thông qua báo cáo của đơn vị cũng như các thành viên tham dự đã chỉ ra; Tiếp tục triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành luật, các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo về phòng, chống bạo lực gia đình; Thực hiện các Đề án tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống tốt đẹp trong gia đình Việt Nam; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 22/03/2022 của UBND huyện về việc thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 trên địa thị trấn Tân Khai đạt kết quả cao./.

Tác giả bài viết: VHTT